KOL vs KOC ต่างกันยังไง? เลือกยังไงให้เหมาะกับแบรนด์?

          Influencer Marketing คือ กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการใช้บุคคลที่เป็นมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้านต่างๆ มาทำการตลาดโดยการเขียน คอนเทนต์ให้กับสินค้าหรือแบรนด์ ส่งผลให้ข้อมูลที่ถูกนำเสนอนั้นมีความน่าเชื่อถือ และมีการโปรโมทสินค้าผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ซึ่งคนที่ติดตามก็จะเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายของเรานั่นเอง

 

          หลายคนคงคุ้นหูกับคำว่า KOL หรือ Key Opinion Leader มากกว่า เนื่องจากมีการใช้ทั้งเหล่า KOL และ Influencer เข้ามาช่วยในการทำการตลาดกันมากขึ้นนั่นเอง แต่สำหรับคำว่า KOC บางคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยิน และสงสัยว่าแตกต่างกับ KOL ตรงไหน วันนี้ Aday Marketing  เลยจะมาบอกความต่างอย่างละเอียด และเทคนิคการเลือกใช้ KOL vs KOC ให้ถูกกับธุรกิจของคุณกัน.. ไปอ่านต่อกันได้เลยค่ะ!

 

Key Opinion Leader (KOL)

          Key Opinion Leader (KOL) หรือผู้นำทางความคิด ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ส่วนมากมักเป็นคนที่มีฐานผู้ติดตามมากอยู่แล้ว จึงทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้และค่อนข้างมีอิทธิพลต่อยอดขายของแบรนด์ โดยการทำการตลาดออนไลน์โดยใช้ KOL ช่วยโปรโมทหรือรีวิวสินค้าของเรา จะช่วยให้คนรู้จัก และเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้มากขึ้นนั่นเอง

 

ข้อดีของ KOL

 • ผู้ติดตามของ KOL ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีความสนใจแบบเดียวกัน ดังนั้นถ้า KOL โปรโมทหรือรีวิวสินค้าใดๆ ที่ตรงความสนใจ สินค้านั้นก็จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่าการโฆษณาแบบอื่น
 • เกิดการมีส่วนร่วมได้ง่าย เพราะ KOL มีอิทธิพลในการโน้มน้าวผู้ติดตาม ทำให้เกิดความสนใจจนเกิดการมีส่วนร่วม (Engagment) ได้ง่ายขึ้น

ข้อเสียของ KOL

 • มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เพราะต้องแลกกับการใช้ไอเดียทางความคิดของ KOL การใช้แพลทฟอร์มของ KOL ในการโปรโมทแบรนด์ของเรา
 • หากตัว KOL เองมีข่าวในด้านลบก็จะส่งผลกระทบต่อแบรนด์ได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

 

          ปัจจุบันคอนเทนต์การโปรโมตออกมาในรูปแบบของการขายของที่บางทีก็เน้นขายมากเกินไปจนจะไม่สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ เลยทำให้พฤติกรรมการบริโภคและแนวโน้มของการทำการตลาดเริ่มเปลี่ยนไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ KOL ต้องคอยอัพเดทและหาวิธีใหม่ๆในการโปรโมทเพื่อตอบโจทย์กับผู้ติดตาม

 

Key Opinion Customer (KOC)

          Key Opinion Customer (KOC) คือ กลุ่มคนที่ใช้โซเชียลมีเดียทั่วไป ที่ไม่ได้เป็นคนที่มีชื่อเสียงในโลกอินเทอร์เน็ต แต่มีลักษณะพิเศษคือ เป็นคนที่ใช้สินค้าจริงๆ และนำมารีวิว จนมีฐานผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้มีฐานจำนวนมากเท่า KOL โดยเหมาะที่จะใช้ในกรณีที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ เพราะผู้ติดตามจะรู้สึกว่า เป็นเสียงจากผู้ใช้จริงที่ไม่ได้ถูกจ้างมา

ข้อดีของ KOC

 • รีวิวจากการใช้จริง ทำให้คอนเทนต์เป็นธรรมชาติมากกว่า สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่อยากอ่านรีวิวจากผู้ใช้จริงนั่นเอง
 • ทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์อย่างรวดเร็ว แชร์ต่อ บอกต่อกันเหมือนเพื่อน ทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ข้อเสียของ KOC

 • สร้างยอดขาย และสร้างอิทธิพลได้ในวงแคบกว่าการใช้ KOL เนื่องจากมีผู้ติดตามที่น้อยกว่าส่งผลให้การมองเห็นย่อมน้อยกว่า

          ซึ่งในปัจจุบันหลายๆแบรนด์ได้มีการเริ่มใช้ KOC มาช่วยในการทำการตลาด และการตลาดในอนาคตก็มีแนวโน้มที่จะใช้แพร่หลายมากขึ้น เพราะสามารถช่วยสร้างโอกาสในการเติบโตของแบรนด์ได้อย่างเรื่อยๆแต่ยั่งยืนนั่นเอง

 

KOL vs KOC เลือกยังไงให้เหมาะกับแบรนด์?

 

 • KOL vs KOC ไม่สามารถใช้แทนกันได้อย่างสมบูรณ์ อยู่ที่จุดประสงค์ของแบรนด์มากกว่าว่าจุดประสงค์คืออะไร ถ้าอยากได้ยอดขายจำนวนมากอาจเลือกใช้ KOL แต่หากอยากได้ลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมายจริงๆ การเลือกใช้ KOC เข้ามาช่วย อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
 • หากเป็นแบรนด์ที่เพิ่งเริ่มต้นและยังมีงบไม่เยอะ อาจจะเลือกใช้ KOC ในการทำการตลาด เนื่องจากมีผู้ติดตามจำนวนไม่มาก ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า
 • แบรนด์ที่มีขนาดใหญ่แล้ว ถ้าใช้ KOL ในกรณีที่ออกสินค้าใหม่ จะทำให้ผู้บริโภครับรู้ได้ในวงกว้างมากกว่า
 • ในปัจจุบันหลายๆแบรนด์เลือกที่จะใช้ทั้ง KOL และ KOC ควบคู่กันไป เช่น ธุรกิจความงาม อาจเริ่มจากการใช้ KOL ในการช่วยสร้างกระแสก่อน แล้วจึงเกิดความเชื่อถือจากรีวิวของ KOC เป็นต้น
 • ใช้ KOL เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกกับผู้บริโภค จนทำให้เกิดการบอกปากต่อปาก (Word of mouth) และสุดท้ายก็คือ KOC ช่วยบอกต่อให้กับคนกลุ่มเล็กๆให้กระจายเข้าถึงได้มากขึ้น

 

          ทั้งนี้การเลือกใช้ KOL หรือ KOC นั้นไม่ได้มีหลักการตายตัว สุดท้ายแล้วก็ต้องคำนึงถึงแนวทางและความเข้ากันระหว่างตัว Influencer และแบรนด์เอง เพื่อการทำการตลาดและโปรโมตให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งบางครั้งเองก็อาจต้องใช้ทั้งสองอย่างร่วมกัน ในการช่วยกระจายการโปรโมตให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

 

💡 ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทแบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการทำงาน จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

 

ขอบคุณที่มา

Rainmaker

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts