Metaverse คืออะไร? ทำไมจึงสำคัญ?

Metaverse คืออะไร?

Metaverse คือ โลกดิจิทัล 3 มิติที่ไร้ขอบเขต และสามารถเข้าถึงได้เหมือนกับอินเตอร์เน็ต หรือนวัตกรรมที่สร้างและผสานสภาพแวดล้อมของโลกจริงที่เราอยู่เข้ากับโลกเสมือนจริง จนกลายเป็น “ชุมชนโลกเสมือนจริง” ที่สามารถผสานวัตถุรอบตัวและสภาพแวดล้อมให้เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว โดยอาศัยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ช่วยเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อให้กลายเป็นพื้นที่โลกเดียวกัน และสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ เช่น ไปเที่ยวสวนสาธารณะ เล่นเกม ดูคอนเสิร์ต หรือประชุมงาน เป็นต้น

Metaverse เป็นคำที่เราคุ้นเคยกันดีในนิยายวิทยาศาสตร์แนว Cyberpunk ในเรื่อง Snow Crash ของ Neal Stephenson นักเขียนชาวอเมริกัน ในปี 1992 ซึ่งเล่าเรื่องราวของโลกยุคอนาคต ที่มนุษย์และคอมพิวเตอร์ตอบโต้กันผ่านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ต่างๆ โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่โลกเสมือนจริงที่ล้ำสมัย เกินจินตนาการของคนยุค 90’s กล่าวได้ว่านวนิยายเรื่อง Snow Crash ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสู่การสร้างโลก Metaverse ในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม Metaverse ก็ยังห่างไกลจาก SciFi ไปอีกไกล

Online Community มีมาตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 1980 และเติบโตอย่างรวดเร็วในปี 1990 ด้วย AOLซึ่งเป็น Social Media อันแรกที่มีระบบแชทถาม-ตอบแบบทันที ซึ่งจะเห็นได้ชัดในเกม  World of Warcraft กลายเป็นแหล่งชุมชนในยุค 2000 และชุมชนต่างๆ 

ไม่ว่าจะเป็น AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) หรือหน้าจอสกรีนง่ายๆ แต่ #Metaverse จะช่วยให้ชีวิตดิจิตัลมีความเสมือนโลกจริงมากยิ่งขึ้น ทั้งความมั่งคั่ง การเข้าสังคม การช้อปปิ้ง และความบันเทิง เพื่อให้โลกเชื่อมต่อกันได้มากขึ้น

Cathy Hackl and her kids at a Roblox concert Screenshot courtesy Cathy Hackl

 

AR คืออะไร? 

AR (Augmented reality) คือ การนำเทคโนโลยีมาผสานระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและความเสมือนจริงเข้าด้วยกัน ด้วยการใช้ระบบซอฟต์แวร์และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ เช่น เว็บแคมคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นที่เกี่ยวข้อง โดยวัตถุเสมือนที่ว่านั้น อาจจะเป็น ภาพ วีดิโอ เสียง ข้อมูลต่างๆที่ประมวลผลมาจากคอมพิวเตอร์ มือถือ หรืออุปกรณ์สวมใส่ขนาดเล็กต่างๆ และทำให้เราสามารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้

เป็นเทคโนโลยีที่นำเอาภาพเสมือน 3 มิติจำลองเข้าสู่โลกจริงผ่านกล้องและมีการประมวลผลโดยการทำให้วัตถุ 3 มิติ (ภาพเสมือน) ทับซ้อนเข้ากันกับภาพจริงเป็นภาพๆเดียว โดยเราสามารถมองผ่านกล้องได้โดยตรงเลย

  • AR Location-Based – ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ smartphone scan จากภาพ เพียงแค่ใช้ GPS ของเครื่องนั้นๆ ก็สามารถแสดงภาพ 3 มิติได้
  • AR Marker-Based – อยู่ในรูปแบบเครื่องหมาย สัญลักษณ์ต่างๆ เป็นใบปลิว โบรชัวร์ต่างๆ ผู้ใช้ทำการ scan ด้วยกล้องจากตัว smartphone เพื่อแสดงภาพ 3 มิติ

ตัวอย่าง AR (Augmented reality)

VR คืออะไร? 

VR (Virtual reality) คือ การจำลองภาพให้เสมือนจริง แบบ 360 องศา ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะต้องใช้ควบคู่ไปกับอุปกรณ์สำคัญ นั่นก็คือแว่นตา VR โดยผ่านการรับรู้ของเราไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น เสียง การสัมผัส หรือแม้กระทั้งกลิ่น และทำให้เราสามารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้ ซึ่งแว่นตา VR  จะมีบทบาทในการตลาดมากขึ้นในการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภค (Consumer Experience) ผ่านการเล่าเรื่องของแบรนด์ได้อย่างสร้างสรรค์ (Brand Storytelling) 

ตัวอย่าง VR (Virtual reality)

 

MR (Mixed Reality) คืออะไร?

เป็นการทำงานในลักษณะของ VR และ AR ผสมผสานกันแต่จะดูใกล้เคียงกับ AR มากกว่าด้วยความสามารถในการโต้ตอบกับวัตถุเสมือนในพื้นที่จริงและเสริมด้วยการจำลองสภาพแวดล้อมซ้อนไปในพื้นที่จริงแบบ Real Time สามารถบริหารจัดการพื้นที่และวัตถุเสมือน

ตัวอย่าง MR (Mixed Reality)

 

Metaverse ทำอะไรได้บ้าง?

 

 

 

ขอบคุณที่มาจาก อพวช. และ TIME

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *