11 เทรนด์ Influencer Marketing ที่น่าจับตามองในปี 2022

รู้หรือไม่ว่า..Influencer Marketing เป็นเทรนด์การตลาดแห่งยุคที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุด อ้างอิงจากในปี 2021 ที่จำนวนเงินการทำ Influencer Marketing ทั่วโลก เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 4.5 แสนล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 40% นอกจากนี้ แพลตฟอร์ม Social Media ก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน ที่ทำให้อินฟลูเอนเซอร์มีช่องทางสร้างตัวตนจนเป็นที่สนใจของ User ทั่วไปได้มากขึ้นด้วยค่ะ

วันนี้ เรารวบรวมมาให้แล้วว่า ในปี 2022 นี้ Influencer Marketing ที่จะมีเทรนด์อะไรที่น่าสนใจกันบ้าง ไปดูกันเลยยย…

1. เทรนด์ Influencer Marketing ทั่วโลก และในไทยยังเติบโต โดยเม็ดเงินโฆษณาสื่อดิจิทัลในประเทศไทยเติบโตถึง 11% และ Influencer Marketing ก็ยังคงเติบโตมาต่อเนื่องช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แม้จะเจอกับผลกระทบโควิด-19 เนื่องจากเป็นการใช้คอนเทนต์ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แบบถูกที่ถูกเวลา

2. อินฟลูเอนเซอร์เบอร์เล็ก-เบอร์ใหญ่ ต้องไปด้วยกัน ในปัจจุบันการจัดกลุ่ม Influencer หลัก ๆ มี 2 กลุ่ม คือ Micro Influencers ซึ่งมีผู้ติดตาม 15,000 – 50,000 ราย เป็นกลุ่มที่สร้าง Engagement ได้ดีในทุก ๆ แพลดฟอร์ม และ Macro Influencers ซึ่งมีผู้ติดตาม 5 แสน – 1 ล้านราย มีจุดเด่นในการสร้างการรับรู้ (Awareness) ให้คอนเทนต์ได้ดี โดยแนวทางการใช้อินฟลูเอนเซอร์ทั้ง 2 กลุ่ม จึงต้องเลือกให้เหมาะสมตามวัตถุประสงค์ของแคมเปญการตลาด ซึ่งถ้าต้องการให้เกิดผลลัพธ์ทางการตลาดที่ดี จำเป็นต้องใช้ทั้ง 2 กลุ่มในการทำแคมเปญร่วมกันนั่นเองค่ะ

3. ใช้อินฟลูเอนเซอร์ให้ได้ผลต้องต่อเนื่อง โดยจะต้องมีการการจัดแคมเปญทุกเดือน ในการสร้างการรับรู้ต่อเนื่อง เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็นแบรนด์ตลอดทั้งปี

4. เปิดสูตร 1:16 สร้างเศรษฐกิจอินฟลูเอนเซอร์ นั่นคือการใช้ Macro Influencer 1 คน ต่อ Micro Influencer 16 คน เพื่อกระตุ้นคอนเทนต์ให้ได้ทั้งการรับรู้ (Awareness) จาก Macro Influencer และกระจายไปยังกลุ่มเป้าหมายอย่างทั่วถึงโดย Micro Influencer นั่นเอง

5. เคล็ดลับสร้าง Conversion หรือ ผลลัพธ์ปิดการขาย เรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่แบรนด์และนักการตลาดต้องการเห็นมากที่สุดเลยล่ะค่ะ นอกจากจะต้องใช้วิธี Boost Post เจาะเข้าหา Core Audience แล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับในการสร้างผลลัพธ์ที่ขึ้น คือการ Boost Post แบบ Custom Audience ที่จะช่วยเจาะลึกลงไปยังกลุ่มเป้าหมายที่มีอัตราความสนใจในแคมเปญ หรือสินค้านั้น ๆ เพื่อส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ได้มากกว่า

6. Influencer Collaborate เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สําหรับนักการตลาดยุคนี้ และคาดว่าจะเป็นเทรนด์ที่เห็นมากขึ้นในปี 2022 ทำให้คอนเทนต์สนุกและหลากหลายขึ้น

7. เช็คลิสต์ 10 เรื่อง Influencer Marketing โดยเราจะแบ่งความต้องการออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งที่ต้องการ Brand love หรือ Awareness มี 5 เรื่อง ดังนี้ 1. นักการตลาดต้องสร้างแรงบันดาลใจและแรงจูงใจ (Aspiration & Inspiration)
2. การทําโฆษณาประชาสัมพันธ์ (Positive PR) โดยภาพรวม
3. อินฟลูเอนเซอร์สร้างให้เป็น Trend Engagement
4. การทํา Collaboration เพื่อดึงกระแสในระยะยาว
5. CSR เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลในการสื่อสาร

และฝั่งที่ 2 คือ ฝั่งที่ต้องการ Brand Conversion ที่นํามาซึ่งยอดขาย มีอีก 5 เรื่อง ดังนี้
1. นักการตลาดควรรักษา Fandoms หรือแฟนพันธุ์แท้ของแบรนด์ให้ได้มากที่สุด
2. เปลี่ยนพนักงานในองค์กรและลูกค้ามาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ช่วยปิดการขาย ที่จะช่วยสร้างการรับรู้และบอกต่อแบบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
3. การทำสินค้าตัวอย่าง หรือทดลองแจกฟรี
4. การทํา Call to action ในโพสต์เพื่อนําไปสู่ Microsite ที่ต้องการ
5. การ Lead by Click to traffic ไปสู่ Microsite ที่สามารถซื้อขายได้ทันที

8. เกาะกระแสเทรนด์ Virtual Influencers ที่นับเป็นอีกนวัตกรรมที่มาสนับสนุนวงการอินฟลูเอนเซอร์ให้เติบโตขึ้น ซึ่งก็เป็นโจทย์ของนักการตลาดที่ควรนํามาวิเคราะห์ต่อไปว่า ในแต่ละแคมเปญเราควรหยิบสิ่งไหนมาเล่นกับผู้รับสาร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

9. เทรนด์ “คอนเทนต์ฟอร์แมท” มาแรง ซึ่งช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการทําคอนเทนต์สูงสุดในปัจจุบัน คือ Youtube กับ Facebook ที่ใช้ได้ผลและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี และในช่วง 1-2 ปีนี้ ก็ยังมี TikTok และ Instagram Stories ที่มาแรงมากเช่นกัน

10. สิ่งท้าทายนักการตลาด 5 เรื่อง
1. การเริ่มต้นทำ Influencer Marketing ควรทำอย่างไร ให้ประสบความสําเร็จตั้งแต่ครั้งแรก
2. การติดต่อ Influencers หลาย ๆ คนในหนึ่งแคมเปญ
3. การอัปเดต Social Media Trends อยู่ตลอดเวลา ทั้งเนื้อหา และเทคนิคการทํา Digital Advertising
4. วัดผลอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ตรงกับวัตถุประสงค์ และผันไปเป็นกลยุทธ์ในครั้งต่อไปได้ทันที
5. สร้างวินัยในการทํา Always On Influencers เพื่อให้ได้มาซึ่งการรับรู้ และ Conversion อย่างต่อเนื่อง

11. จับตา 5 กลุ่ม อินฟลูเอนเซอร์สายพันธุ์ใหม่
1. สาย Domestic Culture บ่งบอกพฤติกรรม ณ ช่วงเวลา นั้น ๆ ของคนทั่วไป
2. สายสุขภาพ ทั้งการรับประทานอาหารคลีน การออกกําลังกาย เคล็ดลับการดูแลสุขภาพจากอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นคุณหมอ
3. สาย E-Sport ที่มาแรงมากในปีนี้ สามารถไป Collaborate ร่วมกับสายอื่น ๆ ได้ ไม่จํากัดเฉพาะสายอีกต่อไป
4. สายคอนเทนต์ยาวแนวความรู้ เพราะในช่วงเวลาที่คนอยู่บ้านและต้องการ Up Skill ตัวเอง จึงต้องการเสพคอนเทนต์ในลักษณะ Edutainment
5. สายสูงวัย ที่ทําคอนเทนต์ด้วยตัวเอง ไม่จําเป็นต้องผ่านมือลูกหลานเหมือนที่ผ่านมาอีกต่อไป ตอบรับกับกระแสสังคมสูงวัย

อ้างอิง: https://www.brandbuffet.in.th/2021/10/tellscore-presented-influencer-marketing-2022/

ในปัจจุบันที่อินฟลูเอนเซอร์เข้ามามีบทบาทต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมแบรนด์และนักการตลาดมักเลือกใช้อินฟลูเอนเซอร์เป็นกลยุทธ์ในการโปรโมทสินค้าและบริการ และหากว่าใครยังไม่มีไอเดียว่าจะใช้อินฟลูเอนเซอร์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดกับแบรนด์ได้อย่างไร ทาง Aday Marketing ยินดีให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการทำงาน สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts