เทียบให้เห็นชัดๆ TikTok VS Instagram Reels ต่างกันอย่างไร?

หากถามว่าแอพไหนที่มาแรงที่เติบโตอย่างรวดเร็วทั้งจำนวนผู้ใช้และยอดดาวน์โหลดมากที่สุดในปี 2020 คงหนีไม่พ้นแอพ TikTok ที่ทำให้หลายๆคนกลายเป็นคนดัง และเกิดกระแสเพลงฮิต เทรนด์ฮิตอย่าง เจน นุ่น โบว์ หรือ สาวเบลล่า พอร์ช ที่ดังชั่วข้ามคืนด้วยวีดีโอสั้นๆ 15 – 30 วินาที ทำให้มีผู้เข้ามาชิงตลาดวีดีโอสั้นๆ นั่นคือ Facebook ที่ได้เปิดตัว Instagram Reel บนแอพ Instagram ฟีเจอร์ใหม่ที่มีรูปแบบการใช้งานคล้ายๆกับ TikTok ทั้งในรูปแบบของเพลงประกอบวีดีโอ เอฟเฟกต์ภาพ และลูกเล่นต่างๆ 

จากข้อมูลของ The Influencer Marketing Factory บริษัทเอเจนซี่ระดับโลก ได้วิเคราะห์โปรไฟล์ของอินฟลูเอนเซอร์ 60 ราย ที่มี 20,000 – 50 ล้านผู้ติดตาม พบว่า

จากผลลัพธ์ทำให้เห็นได้ว่า Instagram Reel เป็นสิ่งที่คนให้ความสนใจและตื่นเต้นที่จะลองฟังก์ชั่นนี้บน Instagram แต่ถึงอย่างไรก็ตาม จุดเด่นที่ทำให้ TikTok ดูแตกต่างออกไป คือ #Community ที่กลายเป็นแหล่งรวมเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้แต่วัยปู่ย่าตายายเอาไว้ในแอพเดียว และยังเน้นความเรียล ความสมจริงได้ หรือแม้แต่การสามารถคัดลอกเทรนด์ คลิปท่าเต้นทำให้เกิดเป็นเทรนด์ได้โดยไม่ผิด เน้นทำเพื่อสนุกสนานเท่านั้น ทำให้ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ประสบความสำเร็จ ในขณะที่ Instagram ที่มีผู้ใช้หลายล้านคนสามารถ แต่โอกาสที่จะทำให้คอนเทนต์นั้นถูกคัดลอกไปและทำให้เกิดเทรนด์นั้นมีน้อยกว่ามาก และ Instagram Reel ก็เน้นไปที่ “Highlight Reel” เท่านั้น 

วันนี้ Aday Marketing ก็ทำตารางเปรียบเทียบง่ายๆมาให้ผู้อ่านได้ชมกัน…

ความแตกต่างของ TikTok กับ Instagram Reel

กลุ่มเป้าหมายมาจากไหน?

ผู้ที่รับชมวีดีโอบน TikTok จะถูกเลือกมาจากความสนใจ ความชอบเป็นหลัก ด้วยระบบ AI ของ TikTok จะคัดกรองเนื้อหาให้แต่ละบุคคลโดยเฉพาะ ทั้ง ความสนใจ, สถานที่ปัจจุบัน, ประเทศ, หรือวีดีโอคล้ายๆกับเพจที่ติดตามอยู่ เป็นระบบสุ่มวีดีโอ ซึ่ง Instagram Reel ถึงแม้จะมีพื้นฐานมาจากผู้ติดตาม แต่ในฟีเจอร์ Reel ก็ใช้อัลกอริทึมคล้ายๆกันนี้ในการสุ่มวีดีโอขึ้นมาให้ผู้ชมได้ชมกัน

วัดผลแบบไหนดีที่สุด?

สำหรับ Instgram Reels จะมีจำนวนผู้ชมและยอดวิวมากกว่า แต่เนื้อหาในลักษณะเดียวกัน เมื่อโพสต์ลงทั้ง 2 แพลตฟอร์ม TikTok จะมีจำนวนไลค์และการแสดงความคิดเห็นที่มากกว่า เพราะความเป็น Community ที่ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นและแบ่งปันกันได้ง่ายมากกว่า Instagram Reel ที่ไม่สามารถวัดจำนวนผู้กดแชร์วีดีโอได้อีกด้วย

สามารถวัดผลได้ไหม?

ข้อดีของ TikTok คือ สามารถวิเคราะห์วีดีโอได้ทำให้สามารถรู้ได้ว่าวีดีโอแบบไหนที่ผู้ชมชอบ และสนใจ นำมาสร้างวีดีโอตัวใหม่ๆได้ ในขณะที่ Instagram Reel ยังไม่สามารถวัดผลได้

ส่วนใหญ่ผู้ชมเป็นใคร?

บน TikTok ที่ถือเป็น Community ทำให้ผู้ชมวีดีโอส่วนใหญ่จะเป็นคนแปลกหน้าที่มีความชื่นชอบและความสนใจในวีดีโอลักษณะคล้ายๆกัน ซึ่งเป็นผลมาจาก AI ที่จะนำส่งวีดีโอที่คล้ายคลึงกันมาให้ ซึ่งใน Instagram Reel จะเน้นแสดงวีดีโอของผู้ที่กำลังติดตามอยู่ก่อน และนำเสนอเฉพาะวีดีโอคล้ายคลึงกันของเพจที่ติดตามอยู่ ซึ่งเป็นการสร้างพื้นฐานวีดีโอจากเพจที่กำลังติดตามนั่นเอง

 

ความแตกต่างของฟังก์ชันบน TikTok กับ Instagram Reel

ความแตกต่างของฟังก์ชันโฆษณาบน TikTok กับ Instagram Reel

ที่มา จาก

The Influencer Marketing Factory

 

หากสนใจทำโฆษณาบน TikTok และ Instagram…ให้เราดูแลที่ Aday Markerting.

https://www.www.adaymarketing.com/

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts