การทำการตลาดโดยคำนึงถึง Ranking Signal ของ Facebook คืออะไร? ทำไมเราถึงต้องให้ความสำคัญ? 

         ใครที่ใช้ Facebook เป็นประจำและเป็นเวลานาน จะเห็นได้เลยว่า หน้าตาของ News Feed ลูกเล่นบนโพสต์ และฟีเจอร์ต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อรองรับพฤติกรรมการบริโภคของผู้ใช้งานที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ซึ่งใครที่มาสาย Digital Marketing หรือ สายการตลาดออนไลน์จะเป็นที่รู้กันว่า สิ่งที่เปลี่ยนไปเหล่านี้ คือความเปลี่ยนแปลงของระบบ Facebook Algorithm

 

         ในปี 2021 นี้ Facebook ก็ได้เปลี่ยนแปลงระบบ Algorithm เพิ่มเติม เพื่อตอบสนองการใช้งานทั้งผู้ใช้ Facebook ทั่วไปและผู้ประกอบการ ซึ่งก็คือระบบที่มีชื่อว่า Ranking Signal นั่นเอง วันนี้เราจะพามาเจาะลึกกันว่า เจ้า Ranking Signal  คืออะไร แล้วทำไมเราถึงต้องให้ความสำคัญ ไปดูกันเลยย…

 

Ranking Signal  คืออะไร 

         Ranking Signal คือชื่อเรียกในระบบอัลกอริทึมของ Facebook เพื่อจัดลำดับคอนเทนต์หรือโพสต์บนหน้าฟีดของผู้ใช้งาน ซึ่งวิธีการแสดงข้อมูลอะไรก็ตามบนหน้าฟีดของแต่ละคน ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป โดยนำข้อมูลมาจากพฤติกรรมของผู้ใช้ Facebook ที่ได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม เช่น

 •     เพจที่ผู้ใช้งานให้ความสนใจโดยการ กดติดตาม กดไลค์ กดแชร์
 •     ผู้ใช้งานชอบดูโพสต์ที่เป็น บทความ ภาพนิ่ง หรือวิดีโอ 
 •     ในแต่ละวันผู้ใช้งานใช้เวลาเฉลี่ยกี่นาที ใช้เวลาดูแต่ละโพสต์นานแค่ไหน

 

โดยการจัดลำดับของ Ranking Signals สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

 1. บุคคลที่เรามีปฏิสัมพันธ์ด้วยบน Facebook
 2. ประเภทคอนเทนต์ เช่น วิดีโอ รูปภาพ หรือ ลิงก์ 
 3. ความนิยมในแต่ละโพสต์

         โดยเราสามารถกด “Why am I seeing this post?” เพื่อทำความเข้าใจและความโปร่งใสในการจัดลำดับคอนเทนต์ให้แก่ผู้ใช้ Facebook ได้อีกด้วย

 

ทำไมเราถึงควรทำการตลาดให้ตอบโจทย์กับ Ranking Signal? 

 

✔️ เพื่อให้คอนเทนต์ของเราอยู่ในความสนใจของผู้ใช้ตลอดเวลา

✔️ เพื่อนำเสนอคอนเทนต์ที่ทั้งมีคุณภาพ มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ตามแต่ละบุคคล

✔️ เพื่อเพิ่มยอด Engagement มากขึ้น และนำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้น

✔️ เพื่อช่วยให้แนวทางสื่อสารการตลาดเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

 

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Facebook ยังคงติดอันดับ Social Media ที่เป็นที่นิยมและมีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับ 1 ทั่วโลก นั้นมีสาเหตุหลักมาจากการเน้นให้ผู้ใช้งานได้อ่านโพสต์และรับสารที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นกว่าเดิม หรือการทำการตลาดแบบ Personalized Marketing คือ News Feed ที่นำเสนอให้แก่ผู้ใช้งานนั้นจะมีการจัดลำดับความสำคัญตามพฤติกรรมของผู้ใช้ ความสนใจและคุณภาพของคอนเทนต์นั่น

 

แล้วในปี 2021นี้ Ranking Signal อะไรบ้างหล่ะที่เราควรจะต้องคำนึงเวลาที่เราจะทำการตลาดบน Facebook? 

 1. โพสต์อย่างสม่ำเสมอ      การโพสต์คอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เพจอยู่ในสายตาของกลุ่มเป้าหมายอตลอดเวลา มีโอกาสที่โพสต์จะกลายเป็นโพสต์อันดับต้น ๆ บนหน้าฟีดของผู้เล่นบน Facebook นั่นเอง
 2. ประเภทคอนเทนต์

         เช่น วิดีโอ ภาพ ลิงก์ ซึ่งในปี 2019 ที่ผ่านมา Facebook ได้ประกาศว่าจะให้ความสำคัญกับคอนเทนต์วิดีโอ และ Streaming Live ซึ่งผลตอบรับจากคอนเทนต์วิดีโอนั้น สามารถสร้าง Engagement เพิ่มขึ้นได้ 6 เท่าเมื่อเทียบกับวิดีโอทั่วไป

 1. ความนิยมของโพสต์นั้นๆ

         คำนึงถึง Engagement ต่าง ๆ เช่น การแชร์ การแสดงความเห็น ยอดไลค์ โดยอาจจะใช้คอนเทนต์ประเภท Share Baiting เพื่อสร้าง Engagement ด้วยการขอให้ผู้อ่านกดแชร์โพสต์หรือคอมเมนต์เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง เช่น การเล่นเกมส์เพื่อลุ้นรับรางวัล

 1. โพสต์ล่าสุด

         หากเราเลือกช่วงเวลาที่โพสต์ถูกจังหวะ คือช่วงเวลาที่มีผู้ใช้ Facebook กำลังออนไลน์อยู่มากเท่าไหร่ โอกาสที่คนเหล่านี้จะเห็นโพสต์บนหน้าฟีดก็มีมาก ระบบอัลกอริทึมก็อาจจะจัดลำดับโพสต์ของเราให้เลื่อนขึ้นมาอยู่ในอันดับต้น ๆ ของหน้าฟีด ทำให้โพสต์ของเราก็มีโอกาสไปปรากฏอยู่บนหน้าฟีดของผู้เล่น Facebook ได้เพิ่มขึ้น

 

ซึ่งสิ่งที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างโพสต์ใหม่ ๆ ให้กลายเป็นโพสต์ติดอันดับบนหน้า News Feed ของผู้ใช้งาน Facebook นั้น เช่น 

– การใส่ลิงก์ในคอนเทนต์รูปภาพ

         กุญแจสำคัญในการจัด Ranking Signal คือการใส่ลิงก์เพื่อเชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บไซต์ ซึ่งระบบจะทำการวิเคราะห์เพื่อจัดลำดับคอนเทนต์ให้อยู่ในลำดับที่สูงขึ้น โดยโพสต์นั้น ๆ จะปรากฏอยู่บนหน้า News Feed ของผู้ใช้ Facebook มากกว่าคอนเทนต์รูปภาพทั่วไป 

– การใช้ Facebook Ads 

         การใช้โฆษณาเพื่อโปรโมตเพจบน Facebook จะสามารถช่วยให้ Ranking Signal อยู่ในลำดับที่สูงขึ้น ซึ่งผลสำรวจจาก Social Media Examiner เปิดเผยว่า Facebook Ads สามารถสร้าง ROI (Return on Investment) ได้มากถึง 93% 

ซึ่งก่อนเริ่มลงมือทำโฆษณาผ่าน Facebook สิ่งที่สำคัญที่ควรพิจารณา ได้แก่ 

 1. รู้จักกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี
 2. โฆษณาสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา
 3. ปุ่ม Call-to-Action ชัดเจน 
 4. ประเมิณคุณภาพของโฆษณาด้วยการวัดผลที่มีคุณภาพ
 5. ใช้งบประมาณเพื่อลงโฆษณาที่เหมาะสม

 

ขอบคุณที่มาจาก

STEPS Academy 

 

         หลังจากอ่านบทความของ ADAY Marketing แล้วคงจะเข้าใจถึงความสำคัญของ Ranking Signal กันมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ การทำการตลาดโดยคำนึงถึง Ranking Signal ของ Facebook อาจจะต้องใช้ประสบการณ์และความสม่ำเสมอ ทางที่ดีที่สุดให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลดีกว่า จุดเริ่มต้นที่สำคัญเริ่มต้นที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : www.www.adaymarketing.com

 

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts