แบรนด์ต้องรู้!! TikTok แพลตฟอร์มมาแรงช่วงสงกรานต์ เนื้อหาประเภทไหน พิชิตใจได้

💙 เพิ่งผ่านพ้นวันหยุดมาได้ไม่นาน Aday Marketing จึงนำเทคนิคการทำการตลาดเกี่ยวกับช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา มาอัปเดตให้ทุกคนเช่นเคย โดยเนื้อหาในวันนี้เกี่ยวกับการทำคอนเทนต์ใน TikTok ช่วงสงกรานต์อย่างไร? ให้ออกมาแบบปัง ๆ ได้ยอดคนดูเยอะ ๆ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่า

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ที่เรากำลังเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้การเดินทางกลับบ้าน หรือการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศต้องชะงักลงเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไม แพลตฟอร์มดิจิทัลกลายเป็นพื้นที่ในการสร้างความสัมพันธ์ ความบันเทิง หรือแม้แต่การจับจ่ายใช้สอย

จากสถิติพบว่า คนไทยใช้เวลาเฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน บนสมาร์ทโฟน มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 3.30 ชั่วโมงเลยทีเดียว ขณะเดียวกัน TikTok ก็เป็นแพลตฟอร์มมาแรงที่มียอดคนเข้าใช้สูงมาก อ้างอิงจากข้อมูลเชิงลึกของ TikTok พบว่ามีการดูวิดีโอเพิ่มสูงขึ้นและการมีส่วนร่วมสูงมากกว่า 10 ครั้งใน 1 นาที โดยในช่วงสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 10 – 18 เมษายนปี 2564 ที่ผ่านมา พบยอดวิววิดีโอเกือบ 47 พันล้านครั้ง และจำนวนนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 2% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยรายวันที่ไม่ใช่ช่วงสงกรานต์ในเดือนเดียวกันอีกด้วย

4 เนื้อหาใน TikTok ที่สร้างการมีส่วนร่วมสูงช่วงสงกรานต์

ข้อมูลในปี 2564 ที่ผ่านมา มีเนื้อหาใน TikTok ที่ได้รับความนิยมในช่วงสงกรานต์จากผู้ใช้หลายล้านคนอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น #เมนูคลายร้อน #เมษาathome #เที่ยวทิพย์ #สาดน้ำสงกรานต์ #หน้าฉันวันสงกรานต์ ที่มียอดคนดู รวมถึงยอดการมีส่วนร่วมสูงมาก และเมื่อนำแฮชแท็กที่ได้รับความนิยมมาจัดกลุ่มแล้ว จะสามารถแบ่งมาได้เป็น 4 แกนหลักค่ะ ได้แก่

1.เนื้อหาที่สร้างความบันเทิง ความสุข ความสนุกสนาน

2.เนื้อหาที่เกี่ยวกับการเตรียมตัวช่วงสงกรานต์

3.เนื้อหาสงกรานต์โมเมนต์ของแต่ละคน

4.เนื้อหาที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว

และสำหรับแบรนด์ที่ต้องการสร้างเนื้อหาที่สามารถดึงดูดความสนใจผู้ใช้ ทาง TikTok ก็ได้แนะนำเคล็ดลับมาด้วยว่า ควรสร้างวิดีโอเป็นแนวตั้ง ใช้เสียงเพลงที่มีความสนุกสนาน มีความเกี่ยวข้องรวมถึงมี Mood & Tone ที่เข้ากับเทศกาล ซึ่งการทำครีเอทีฟคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น

สำหรับหลักการง่าย ๆ คือ ทำให้ Key Message สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงไปตรงมา ตั้งแต่ 3 วินาทีแรก โดยใช้เทรนด์หรือมีมบน TikTok มาช่วยเสริม ต่อยอดด้วยการเล่าเรื่องให้น่าสนใจ ด้วยการใช้ประโยชน์จาก  Creative Tools ที่มีอยู่บน TikTok ทั้งการตัดต่อ สติกเกอร์ รวมทั้งสามารถให้ครีเอเตอร์มาช่วยเสริมและสร้างการมีส่วนร่วมของผู้ใช้มากขึ้นได้ค่ะ

3 กลยุทธ์หลัก พร้อมโซลูชันสำหรับวางแผนการตลาด

Accelerate your brand discovery: เร่งการค้นพบแบรนด์ให้มากขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์โดยเร็วที่สุด ด้วยแผนการโฆษณาที่หลายหลายจาก TikTok ทั้งการจองแคมเปญโฆษณา In-Feed อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สามารถกำหนดเป้าหมายผู้ชมสำหรับแคมเปญยาวนานถึง 30 วัน หรือสร้างเรื่องราวของแบรนด์ด้วยครีเอทีฟโฆษณาภายในช่วงเวลาที่กำหนด รวมถึงการสร้างโฆษณาแบบอินเทอร์แอกทีฟเพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมและการตอบรับได้

Amplify through TikTok Community: การสร้างช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์ที่สนุกสนาน ดึงดูดความสนใจไปยังชุมชนของ TikTok ด้วยครีเอทีฟไอเดียจากเหล่าครีเอเตอร์ และทำให้ครีเอเตอร์ทำงานร่วมกับแบรนด์หรือแคมเปญได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

Spark Ads Own your Songkran & Summer moments: การเป็นเจ้าของช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์ ย่อมส่งผลถึงภาพจำของแบรนด์และธุรกิจได้อย่างไร้ข้อกังขา ซึ่งจะสามารถสร้างการเชื่อมโยงกับผู้ใช้และการมีส่วนร่วมกับชุมชนด้วยประสบการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ TikTok

อ้างอิง: https://newsroom.tiktok.com/th-th/splash-joy-with-tiktok

อย่างไรก็ตาม หากแบรนด์ต่าง ๆ เห็นโอกาสในการวางแผนทำโฆษณาการตลาดบน TikTok เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในช่วงสงกรานต์ ก็สามารถนำ 4 แกนหลัก หรือกลยุทธ์ต่าง ๆ ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับแบรนด์ได้เช่นกัน เพราะนี่อาจจะถือเป็นโอกาสที่จะขยายการรับรู้ออกไปในวงกว้างด้วย TikTok นั่นเอง

💡และไม่ว่าจะเป็นการโปรโมท หรือการตลาดแบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยให้คำปรึกษาได้ เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการทำงาน จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *