เผยเคล็ดลับ.. ทำอย่างไรให้คลิปของคุณติดเทรนด์ TikTok

          TikTok เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มมาแรงของปี 2021 เพราะเต็มไปด้วยวิดิโอคอนเทนต์สนุกๆ จากผู้ใช้มากมายทั่วโลก ด้วยรูปแบบ “วีดิโอสั้น” ไม่เกินหนึ่งนาที ทำให้ดูได้พอดีไม่น่าเบื่อ และมีประเภทคอนเทนต์ที่หลากหลาย รวมถึงมีฟีเจอร์สนุกๆ เช่น ฟีเจอร์ Duets ให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายวิดีโอพร้อมกันได้ทั้ง 2 ด้าน ซ้าย-ขวา หรือการถ่ายวิดีโอคู่กับของผู้ใช้รายอื่น หรือใส่เพลงและฟิลเตอร์อื่นๆ ทำให้คนทั่วโลกชื่นชอบกันอย่างแพร่หลาย

          แต่ก็เป็นเพราะว่ามีผู้ใช้จำนวนมาก คอนเทนต์ก็หลากหลาย เราจะทำอย่างไรเพื่อให้วิดีโอของเราติดเทรนด์ TikTok วันนี้ Aday Marketing รวบรวมวิธีการต่างๆที่คุณควรรู้มาให้ ไปชมกันเลย

สร้างตัวตนให้เป็นเอกลักษณ์

          การหาแนวทาง ให้ชัดเจนว่าเราอยากจะทำอะไร วิดิโอที่เราสร้างขึ้นนั้นมีจุดประสงค์เพื่ออะไร เช่น เพื่อให้บันเทิง เพื่อให้ความรู้ พยายามดึงจุดเด่นหรือเอกลักษณ์ของตัวเองออกมาให้แตกต่างจากคนอื่น ต้อง “ชัดเจน” ในเรื่องที่ต้องการจะสื่อจะได้ไม่หลงประเด็น โดยคอนเทนต์ที่เราทำออกมานั้นสามารถวัดผลลัพธ์ได้จาก ยอด Engagement เช่น ยอดรับชม ไลค์ แชร์ ผู้ติดตาม จะเป็นตัวชี้วัดที่ช่วยเป็นแนวทางได้ว่าคอนเทนต์ที่ทำไปตรงใจผู้ติดตามหรือไม่ ค่อยๆปรับไปจนกว่าจะเจอสิ่งที่เหมาะสมทั้งกับตัวเราและผู้ติดตาม 

มัดใจให้ได้ภายใน 5 วินาทีแรก

          TikTok เป็นคลิปวิดีโอสั้น จึงควรดึงคนดูให้ได้ตั้งแต่ต้นคลิป ช่วง 5-10 วินาทีแรก เพื่อที่ว่าผู้ชมจะได้มีความสนใจอยากติดตามต่อ ถ้าคอนเทนต์ช่วง 5-10 วินาทีแรกไม่ดีก็อาจจะทำให้คนดูเลื่อนผ่านไปเลยเพราะ ทุกวันนี้มีหลายแพลตฟอร์มที่แย่งเวลาคนดูไป ทำให้แต่ละคนใช้เวลาบนแต่ละแพลตฟอร์มสั้นลงนั่นเอง 

สร้างความน่าจดจำและวิดีโอ

          คอนเทนต์ที่ดีสำหรับ TikTok ต้องชัดเจน กระชับ สั้นและเข้าใจง่าย ซึ่งคอนเทนต์ส่วนใหญ่เป็นที่นิยมใน TikTok มีความตลก สนุก หรือได้ความรู้จบครบในวิดิโอสั้นๆ ซึ่งทำให้คนที่ดูอยากจะนำไปทำตามและทำให้เกิดการแชร์ต่อ หรือการสร้างความน่าจดจำในบัญชีด้วยการตั้งชื่อบัญชีที่จำง่าย ใส่คำอธิบายตัวตนให้น่าค้นหา 

ใช้ #Hashtag ที่กำลังเป็นที่นิยม

          การใส่ #Hashtag ที่เป็นที่นิยมลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนพบเห็น และยังช่วยเพิ่มโอกาสที่คลิปจะเป็นที่นิยมตามกระแสของแฮชแท็กนั้นตามไปด้วย ข้อดีของ Hashtag คือเราสามารถกดเข้าไปดูไอเดียดีๆ ที่ขณะนั้นกำลังเป็นที่นิยม เพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องในแบบตัวเอง  

 

                                               

ตัวอย่าง #โอลิมปิก และ #คุยกับเทนนิสจูเนียร์ ที่กำลังเป็นที่นิยมใน TikTok

เลือกใช้เพลงที่กำลังเป็นที่นิยม

          ผู้คนมักจะชอบฟังเพลงที่กำลังนิยม หรือเลือกดูวิดีโอที่ใช้เพลงดังเหล่านั้น ซึ่งถ้าเราเลือกใช้เพลงดังด้วย ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนเห็นวิดีโอของเรามากขึ้นด้วย การปรับแต่งวิดีโอใส่เสียงและเอฟเฟกต์นอกจากจะช่วยทำให้วิดีโอเราน่าสนใจแล้ว ถ้าเลือกเพลงหรือเอฟเฟกต์ที่กำลังนิยมอยู่ ก็ช่วยให้คนพบเห็นมากขึ้นด้วยนั่นเอง 

พยายามสร้างคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ

          การลงวิดิโออย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ผู้ติดตามรู้สึกสนิทสนมไปกับเรามากยิ่งขึ้น และ ยิ่งเราลงวิดิโออย่างสม่ำเสมอ ด้วยพฤติกรรมการเล่น TikTok ของคนส่วนใหญ่มักจะเป็นการปัดเลื่อนผ่านวิดีโอไปเรื่อยๆ การที่เราลงคอนเทนต์บ่อยๆ ก็มีโอกาสที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายของเราเห็นเราได้มากยิ่งขึ้นและได้ผู้ติดตามเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน 

เวลาการลงวิดิโอที่เหมาะสม

          เวลาในการเลือกลงคลิปก็มีผลต่อการเพิ่มยอดของผู้ติดตามได้ โดยปกติแล้วเวลาเลิกงานคือเวลาที่กลุ่มผู้ใช้ TikTok จะมีเวลาในการเข้าชมคลิปวิดีโอต่างๆ ได้บ่อยครั้งขึ้นและนานขึ้น เพราะถือเป็นช่วงเวลาพักผ่อนจากการทำงานที่เหนื่อยล้า ดังนั้นช่วงเวลาหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไปคือเวลาที่เหมาะสมที่จะลงคลิปใหม่ ๆนั่นเอง

สนุกกับการทำคอนเทนต์อยู่เสมอ

          สิ่งสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามไปก็คือ การทำคอนเทนต์ที่มีพื้นฐานมาจากความสุขจะช่วยให้เรามี Passion ในการทำได้เรื่อยๆ โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดออกมาเป็นคอนเทนต์คุณภาพมากมาย หากเรามีความสุขในการทำก็จะทำให้คอนเทนต์ออกมาสนุกด้วย อีกทั้งผู้ติดตามมักจะชอบคอนเทนต์ที่มีความจริงใจ การทำคอนเทนต์ที่เราไม่ได้อยากทำเพียงเพราะอยากได้ยอดไลค์ ก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะ อาจทำให้คนดูมองออกว่าคอนเทนต์ไม่เรียลก็ได้ ซึ่งส่งผลลบต่อบัญชีของคุณอย่างแน่นอน

 

          ทั้งหมดนี้คือแนวทางที่ทาง Aday Marketing รวบรวมมาเพื่อเป็นแนวทางให้คุณเพิ่มโอกาสให้คอนเทนต์เป็นที่นิยมมากขึ้นได้ในช่องทาง TikTok  ซึ่งในปัจจุบันแพลตฟอร์ม TikTok  ก็ถือเป็นช่องทางที่น่าสนใจมากๆ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงคน และสร้างการมีส่วนร่วมได้ดีมากๆ หวังว่าทุกคนที่อยากจะลองสร้างคอนเทนต์ใน TikTok นำแนวทางเหล่านี้ไปลองปรับใช้กันดูนะคะ

 

ขอบคุณที่มา

Rainmaker

Step Academy

Taokaemai

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *