How to สร้าง VIDEO CONTENT บน Instagram พิสูจน์แล้วว่าเวิร์ค!!

ปัจจุบันนี้นะคะ นอกจาก TikTok จะเป็นแพลตฟอร์มคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่นิยมกันแล้ว Instagram ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่มีบทบาทในวงการครีเอเตอร์และการตลาดมากขึ้น เพราะมีลูกเล่นทั้ง Stories, Feed Video, Reels และ Live ซึ่งในส่วนของการสร้างคอนเทนต์แบบวิดีโอบน Instagram จะมีอะไรบ้างนั้น? วันนี้ Aday Marketing นำมาบอกกันแล้ว ไปดูกันเลยค่า

📱Instagram Stories ความยาว = 15 วินาที 

จุดเด่น

ใส่องค์ประกอบแบบ Interactive

การใส่ Interactive คือ การใส่ ฟิลเตอร์, อีโมจิ, แฮชแท็ก, สติ๊กเกอร์, การเช็กโพลหรือใส่เซกชันถาม – ตอบลงไปในคอนเทนต์​ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับแบรนด์มากขึ้น

สร้างเป็นไฮไลต์ให้ดูย้อนหลังได้ 

สตอรีของ Instagram ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแอปที่เสมือนกับไดอารี่ไว้ย้อนดูวันเวลา และเรื่องราวเก่า ๆ ของตัวเองไปแล้ว และเพราะสตอรีมีความยาวของคอนเทนต์ 15 วินาที เพื่อดึงดูดความสนใจกลุ่มเป้าหมาย จึงสามารถเซฟเก็บสตอรีที่น่าสนใจจัดเป็นไฮไลต์ไว้ที่นหน้าโปรไฟล์บน Instagram ได้

📱Instagram Feed Video ความยาว = มากที่สุด 10 นาที

จุดเด่น 

เพิ่มยอดเอ็นเกจเมนต์จากแชร์คลิปลงสตอรี่ 

เมื่อทำคอนเทนต์วิดีโอเพื่อลงหน้าฟีดของ Instagram ก็อาจมีปะปนไปกับรูปภาพปกติได้ เลยทำให้ไทม์ไลน์มีความไหลมากกว่าเดิมจนไม่ได้หยุดดูคลิป ดังนั้น การหาช่องทางเพื่อแชร์คอนเทนต์วิดีโอบนฟีดของ Instagram เพิ่มขึ้น จะช่วยให้คนอยากกลับไปดูที่ลิงก์ออริจินัล และเพิ่มการมองเห็นด้วย

ตั้งค่าให้ส่งต่อไปในไดเร็กได้

การตั้งค่าเปิดให้วิดีโอแชร์ไปในไดเร็กของ Instagram ได้ จะช่วยให้การแชร์ไปยังกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ได้กว้างขึ้น โดยจะมีกลุ่มเป้าหมายของเราที่เป็นบทบาทสำคัญในการช่วยแชร์ ทำให้คอนเทนต์เป็นที่รู้จักมากขึ้น

📱Instagram Live ความยาว = มากกว่า 4 ชั่วโมง 

จุดเด่น

สตรีมเพื่อตกกลุ่มเป้าหมายใหม่ 

การสตรีมหรือไลฟ์เพื่อพูดคุยกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง เป็นวิธีหนึ่งที่แบรนด์และครีเอเตอร์ควรจะนำมาใช้เพื่อรักษากลุ่มเป้าหมาย และเพิ่มความใกล้ชิดกับแบรนด์ให้ดูเข้าถึงง่าย เนื่องจากการพูดถามตอบคำถามที่อยากรู้โดยตรง จะยิ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความเชื่อใจไปจนถึงความภักดี (Loyalty) ต่อแบรนด์มากขึ้น

ใช้ฟีเจอร์ Live Shopping ขายของได้ 

ในปัจจุบันการไลฟ์ขายของดูจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ ซึ่ง Instagram ก็มีฟีเจอร์ Live Shopping เป็นเครื่องมือให้ขายของกันได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งตัวกลางอย่างช่องทางต่าง ๆ หรือการสร้างช่องทางใหม่เพิ่มอีก

โดยฟีเจอร์ Live Shopping จะกลายเป็นอีกพื้นที่หนึ่งให้แบรนด์และครีเอเตอร์ได้ขายของ พร้อมพรีเซนต์ผลิตภัณฑ์และบริการได้เต็มที่ ทั้งการแท็กไปหน้าร้านค้า และซัพพอร์ตการโดเนทได้ด้วย

แชร์ให้ดูย้อนหลังภายใน 30 วัน

การไลฟ์บน Instagram จะสามารถเก็บไว้ให้ดูย้อนหลังได้ 30 วัน จากนั้นคลิปไลฟ์ก็จะถูกลบ เหมาะกับให้กลุ่มเป้าหมายที่มาดูคลิปไม่ทันได้กลับมารับชมย้อนหลังอีกครั้ง และเป็นการเพิ่มยอดเอ็นเกจเมนต์ด้วย

📱Instagram Reels ความยาว = 15 วินาที / 30 วินาที / 1 นาที 

จุดเด่น

เพิ่มยอดเอ็นเกจเมนต์จากแชร์คลิปลงสตอรี่ 

เพราะการแชร์คลิปลงสตอรีจะทำให้คนมองเห็นมากขึ้น ซึ่งก็ใช้ได้กับคลิปใน Reels เช่นเดียวกัน เพราะสตอรีเป็นสิ่งที่คนนิยมเข้ามาส่องมาที่สุด ทั้งยอด Reach และ Impressions

ใช้เป็นช่องทางโฆษณาผ่าน Reels Ads

ถ้า TikTok มีการโฆษณาแทรกอยู่บนฟีดได้ บน Instagram ก็มี Reels Ads สำหรับโฆษณาภายในฟีดได้เช่นกัน เพราะสามารถใส่ ‘Product Tag’ บน Reels เพื่อขายของได้นั่นเอง

ข้อมูลอ้างอิงจาก: https://www.rainmaker.in.th/how-to-create-instagram-video-2022/

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับรูปแบบ Instagram Video ที่เรานำมาฝากกัน นอกจากแบรนด์จะสามารถเลือกนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมได้แล้ว ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเรา ก็สามารถนำไปครีเอทให้การเล่น Instagram ของเราสนุกขึ้นได้เหมือนกันนะคะ 🙂

💡ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการตลาดแบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการทำงาน จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts