แนะนำวิธีใช้ #Hashtag ในแต่ละแพลตฟอร์มที่คุณต้องรู้!

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับสัญลักษณ์ # ที่ปรากฏตามข้อความในสื่อออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นใน Facebook, Instagram, Twitter, TikTok หรือแม้กระทั่ง Youtube และเกือบจะทุกธุรกิจก็มักจะใช้สัญลักษณ์นี้ ใส่เพิ่มไว้ในข้อความ แต่รู้หรือไม่ว่า “แฮชแท็ก” นั้นคืออะไร ใช้ยังไง แล้วใช้อย่างไรถึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้ Aday Marketing มีบทความดีๆมาฝากกันค่ะ ไปอ่านกันเลย..

 

# แฮชแท็ก (Hashtag) คืออะไร

แฮชแท็ก (Hashtag) หรือสัญลักษณ์ # เปรียบเสมือนเครื่องมือที่ช่วยแยกข้อมูลประเภทเดียวกันให้อยู่ด้วยกัน เมื่อคุณต้องการที่จะหาอะไร เพียงแค่พิมพ์ #สิ่งที่ต้องการหา คุณก็จะเจอโพสต์ที่เกี่ยวข้อง ที่พิมพ์คำเดียวกับที่คุณค้นหาโผล่ออกมามากมาย

 

ข้อควรระวังในการใช้แฮชแท็ก (Hashtag)
 • ไม่สามารถเว้นวรรคระหว่างคำได้ เช่น คำว่า ❌ #Social-Media ✔️ #SocialMedia
 • ไม่สามารถใส่สัญลักษณ์​หรือเครื่องหมายต่างๆได้ เช่น #ฟรี! 
 • ควรใช้คำที่สั้น, กระชับ และได้ใจความ ควรใช้คำที่ต้องการสื่อสารคีย์เวิร์ดอย่างชัดเจน
 • ต้องตั้ง Account เป็นสาธารณะเท่านั้น! เพราะถ้าไม่ตั้งสาธารณะคนที่ไม่ได้ติดตามจะไม่เห็นโพสต์ของเรา
 • อย่าใช้คำเฉพาะมากเกินไป ถ้าใช้แบบเจาะจงมากๆ อาจจะไม่มีคนหาเจอนั่นเอง
 • อย่าใช้แฮชแท็ก (Hashtag) มากเกินไป ให้ใช้แต่พอดี นอกจากจะโดนมองว่าเป็นสแปมแล้วยังทำให้ข้อความของเราดูรกและไม่น่าอ่านอีกด้วย

 

ประโยชน์ของแฮชแท็ก (Hashtag) 

 

 1. เพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ติดตาม (Followers)

การใช้ Hashtag ในการโปรโมทธุรกิจของตัวเอง จะช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมไม่ว่าจะเป็นไลก์ คอมเมนต์ หรือแชร์ของผู้ที่ติดตามเราได้ เพราะลูกค้าบางคนอาจจะเสริจ # ด้วยคีย์เวิร์ดที่เราติดไว้ ทำให้เจอสินค้าของในร้านของเราได้ง่ายขึ้น เช่น การแฮชแท็กแบ่งประเภทสินค้าในร้าน เพื่อให้ลูกค้าหาได้ง่ายขึ้น

 

 1. เพิ่มบริบทให้กับโพสต์

บางแพลตฟอร์ม อย่างเช่น Twitter สามารถใส่คำได้เพียง 280 คำเท่านั้น หรือ แคปชั่นของ Instagram ก็ไม่ควรที่จะเขียนยาวจนเกินไป เพราะจะทำให้ดูไม่น่าอ่าน ดังนั้น การใส่ Hashtag จึงเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะช่วยให้คนที่มาอ่านโพสต์รู้ว่าเรากำลังพูดถึงอะไรโดยที่ไม่ต้องเขียนมาก

 

 1. ทำให้กลุ่มเป้าหมายหาเราเจอ

การใช้ Hashtag จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายหาเราเจอ เช่น ต้องการจะหาซื้อเคสไอโฟน 13 เราสามารถเข้า Social Media แพลทฟอร์มใดก็ได้ แล้วเสิร์ชหา #เคสโทรศัพท์ หรือถ้าอยากให้ Niche ขึ้นมาอีก ก็อย่างเช่น #เคสไอโฟน13 ซึ่งก็จะเจอกับร้านขายเคสไอโฟน 13 มากมายที่แฮชแท็กด้วยคำนั้น หรือหากเราต้องการหาสินค้าโดยเจาะจงว่าเป็นผู้ใช้จากประเทศไทย ให้เพิ่มคำว่า #TH หรือ #Thailand ต่อท้าย 

 

 1. สามารถตั้ง Hashtag ใหม่เองได้ตามต้องการ

คุณสามารถสร้างแฮชแท็กขึ้นมาเองได้เลย ไม่ต้องไปสมัคร ลงทะเบียนไม่ต้องไปขออนุญาตใคร สามารถสร้างแท็กที่เหมาะกับสินค้าของเราได้ เช่นหากคุณต้องการที่จะรวบ หรือ กรุ๊ปเรื่องราว ที่เป็นเรื่องเดียวกันเอาไว้ เพื่อง่ายต่อการค้นหา ก็สามารถทำได้ในหลายกรณี 

 

แนะนำเครื่องมือและวิธีค้นหาแฮชแท็กให้เหมาะกับแบรนด์
 1. ดูจาก Influencers และคู่แข่งของเรา
 • สิ่งที่ควรดูคือ ใช้ Hashtag อะไรบ้าง / Hashtag คำไหนที่ใช้บ่อย / จำนวน Hashtag ที่ใช้ต่อ 1 โพสต์
 • สามารถนำ Hashtag ของคู่แข่งมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับแบรนด์ของเรา

 

 1. ใช้ Hashtagify.me

เป็นเครื่องมือวิเคราะห์เทรนด์ Hashtag ของ Twitter ซึ่งสามารถบอกข้อมูลเราได้ว่า คำที่เราจะใช้นั้นมีความนิยมมากน้อยแค่ไหน คำอื่นๆที่เกี่ยวข้องมีอะไรบ้าง ภาษาที่ใช้ คำภาษาอังกฤษพิมพ์เล็ก/พิมพ์ใหญ่ที่มีคนใช้มากกว่ากัน ประเทศที่ใช้คำนี้บ่อย ตัวอย่างจากคนที่เคยใช้คำนี้ ฯลฯ 

 

 1. ใช้ ritetag.com

เป็นอีกเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์เทรนด์ของ Hashtag เครื่องมือนี้จะช่วยบอกข้อมูลว่า hashtag คำนี้ มีคนใช้ใน Twitter มากแค่ไหนใน 1 ชั่วโมง จำนวนคนที่รีทวิต รวมถึงจำนวนคนที่เห็นโพสต์นั้น คำไหนเหมาะที่จะใช้แค่ใน Instagram และคำอื่นๆที่เกี่ยวข้องมีอะไรบ้าง

 

 1. หาแฮชแท็ก (Hashtag) ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์เรา

นอกเหนือจาก Hashtag หลักที่มีแล้ว เราควรที่จะใช้ Hashtag ที่มีความเกี่ยวข้องด้วย เพื่อให้มีความเฉพาะเจาะจง และตรงกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายหามากยิ่งขึ้น เช่น สินค้าหลักของเราคือ  #เคสไอโฟน13 เราอาจจะคำที่เกี่ยวข้องเช่น #ไอโฟน13 #IPhone13TH มาเกี่ยวข้องด้วยก็ได้

 

 1. วิเคราะห์จากแฮชแท็ก (Hashtag) ที่เคยใช้

ให้ติดตามผลการใช้ Hashtag จากรอบก่อนๆที่ใช้ ว่าผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร โพสต์ไหนที่เข้าหาคนและคนชอบมากที่สุด เราสามารถนำโพสต์พวกนั้นมาเปรียบเทียบได้ว่ามีคำใน Hashtag คำไหนที่ใช้ซ้ำกันแล้วได้ผลลัพธ์ดี เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในครั้งถัดไป อย่างไรก็ตามพฤติกรรมของผู้ค้นหาอาจะมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา จึงทำให้เราต้องคอยปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ

 

แนะนำเทคนิคการใช้แฮชแท็ก (Hashtag) บน Facebook, Instagram และ Twitter

วิธีใช้แฮชแท็กใน Facebook

 • จำนวนของ Hashtag ที่เหมาะสมที่สุด : 1-2 คำ
 • สามารถใส่ได้ทั้งในโพสต์และคอมเมนต์ 
 • สามารถตั้งแบบ Private ได้ ถ้าหากเรา Hashtag โพสต์อะไรก็ตาม แต่ตั้งให้แค่เพื่อนเห็น โพสต์นั้นก็จะไม่ปรากฏรวมกับ Hashtag แบบ Public จากคนอื่นๆ 

 

วิธีใช้แฮชแท็กใน Instagram

 • จำนวนของ Hashtag ที่เหมาะสมที่สุด : 5-11 คำ
 • สามารถใส่ได้ทั้งในโพสต์ คอมเมนต์ Story IG และหน้า Bio
 • ใช้ Hashtag ใส่เป็นคอมเมนต์แรกของโพสต์แทนการใส่ไว้ใต้แคปชั่น เพื่อให้ผู้ติดตามโฟกัสกับคอนเทนต์แคปชั่นที่เขียนดึงดูดมากยิ่งขึ้น

 

วิธีใช้แฮชแท็กใน Twitter

 • จำนวนของ Hashtag ที่เหมาะสมที่สุด : 1-2 คำ
 • สามารถใส่ Hashtag ไว้ได้ทุกส่วนของ Tweet ไม่ว่าจะเป็นคำเริ่มต้น คำจบท้าย หรือจะแทรกไว้ตรงกลางเพื่อไฮไลท์ Keyword ก็ได้
 • สามารถใส่ Hashtag ไว้ในส่วนของคอมเมนต์เวลารีทวีต เวลาตอบ หรือใส่ไว้ใน Bio
 • Twitter จะนำ Hashtag นั้น มาตั้งเป็นหัวข้อในการสนทนา ถือว่าเป็นช่องทางที่ดีที่เราจะเจอกับคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันอีกมากมายทั่วโลกเลยก็ว่าได้

💡 สุดท้ายนี้ Hashtag เป็นเพียงส่วนเสริมที่จะช่วยให้ลูกค้าหาธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือคอนเทนต์ที่ดี ที่จะสามารถดึงดูดให้คนทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทแบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการทำงาน จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

 

ขอบคุณที่มา

Content Shifu

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *