สร้างโฆษณาบน Facebook อย่างไรไม่ให้โดนแบน

          “Facebook Advertising” คือ การซื้อโฆษณาใน Facebook เพื่อโปรโมทสินค้า/บริการ ให้กลุ่มเป้าหมายของเราได้รู้จักหรือจดจำสินค้าของเราได้ ซึ่งจะทำให้เกิดโอกาสในการสั่งซื้อและปิดการขายมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งความเหมาะสมของการลงโฆษณาบน Facebook ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสินค้าและกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าของแต่ละสินค้าและบริการ

          แต่การจะซื้อโฆษณาบน Facebook นั้น โพสต์ของเราจะต้องได้รับการตรวจสอบเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายการโฆษณาบน Facebook ก่อน ซึ่งโพสต์ของเราไม่ปฏิบัติตามกฎ ก็จะไม่สามารถลงโฆษณาได้ และผลลัพธ์ที่แย่ที่สุดก็คือ การโดนแบน หรือถูกปิด Facebook กันเลยทีเดียว ซึ่งขั้นตอนที่ Facebook ตรวจสอบโฆษณาของเรานั้นมีขั้นตอน ดังนี้

 

 1. เมื่อทำการสร้างโฆษณา และ กดเผยแพร่ไปแล้วนั้นจะส่งไปยังระบบ และเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจทาน ซึ่งจะขึ้นว่า In Review 
 2. หากได้รับการอนุมัติแล้ว โฆษณาของเราก็จะเริ่มแสดงผล 
 3. ในกรณีที่เมื่อโฆษณาถูกเผยแพร่ออกไปแล้ว ไม่ได้หมายความว่าโฆษณาของเราจะผ่านเลย 100% โดยระบบก็ยังคงจะติดตามตรวจทานโฆษณาเรื่อย ๆ หากได้รับการตอบรับเชิงลบจากผู้ใช้งานระบบก็อาจจะกลับมาตรวจทานอีกครั้งว่าโฆษณาได้ทำการละเมิด Policy หรือไม่ หากละเมิดจริงโฆษณาก็จะไม่ได้รับการอนุมัติในการเผยแพร่ต่อไป 

 

ซึ่งถ้าโฆษณาถูกปฏิเสธแล้วมีวิธีอย่างไรบ้าง ต้องลบออกอย่างเดียวเลยมั้ย คำตอบคือ ไม่เสมอไป เพราะ Facebook ก็มีวิธีเบื้องต้นให้กับเรา คือ

 1. ยื่นคำอุทธรณ์คำตัดสิน ซึ่งมีบางครั้งที่ Facebook อาจจะตรวจสอบผิดพลาด ถ้าเราตรวจสอบแล้วโดยละเอียดแล้วว่าไม่ได้ละเมิดนโยบายโฆษณาก็สามารถยื่นคำร้องกับทางระบบเพื่อตรวจสอบใหม่ได้ 
 2. แก้ไขโฆษณา โดยปรับโฆษณาให้สอดคล้องกับนโยบายโฆษณาแล้วจึงโพสต์อีกครั้ง

 

          เหตุผลที่ทำให้โฆษณาบน Facebook บางตัวถูกแบนมาจากหลายสาเหตุ ทั้งการใช้เทคนิคต่างๆ ที่ไม่เป็นไปตามนโยบายที่ Facebook ได้กำหนดเอาไว้ หรือ เป็นสินค้าที่มีข้อจำกัดในการโฆษณา หลังจากที่เรารู้ถึงวิธีการแก้ปัญหาแล้วมาดูสาเหตุกันบ้างดีกว่า ว่าเหตุผลที่ทำให้โฆษณาบน Facebook ถูกแบน หรือ ไม่ได้รับการอนุญาติเกิดจากอะไรบ้าง? 

 

โฆษณาที่โปรโมทสินค้า/บริการ โดยสื่อถึงการหลอกหลวง หรือชวนให้เข้าใจผิด
 • โฆษณาที่โปรโมทเกี่ยวกับบริการที่ดูเกินจริง หรืออวดอ้างสรรพคุณ เช่น การันตีเห็นผลจริง 100% 
 • การใช้รูปภาพบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ไม่ได้ใช้ในสินค้า หรือ บริการของแบรนด์ มาใช้ในการโปรโมทโฆษณา โดยการเอาภาพมาแปะใช้โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนอกจากจะผิดกฎแล้วยังถือเป็นการละเมิดสิขสิทธิ์อีกด้วย

 

โฆษณาที่พยายามใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงระบบ Facebook
 • การใช้ตัวอักขระ หรือ สัญลักษณ์ Unicode ในโฆษณาด้วยเจตนาที่ต้องการทำให้คำดูสับสน เช่น การใช้ “O” แทนตัว “อ” หรือ การใช้อิโมจิแทนคำ 
 • การจำกัดไม่ให้ Facebook เข้าถึงหน้า Landing Page ของโฆษณา เนื่องจากระบบจะทำการตรวจสอบว่า Landing Page ของเรานั้น สอดคล้องกับเนื้อหาที่เราโฆษณาของเราหรือไม่ 

 

โฆษณาที่ใช้ภาพก่อน และ หลัง (Before and After)
 • เพราะ Facebook จะมองภาพในลักษณะนี้เป็นภาพที่มีผลลัพธ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีคำว่าก่อน หลังในรูปภาพ ระบบก็สามารถ Detect ได้เช่นกัน เช่น ภาพรีวิวของเคสคนไข้คลินิคความงามต่างๆ

 

โฆษณาที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่ผิดกฎหมาย
 • ขึ้นอยู่กับกฎหมายแต่ละประเทศ แต่ในประเทศไทยสินค้าประเภทแอลกอฮอลล์จะไม่สามารถโปรโมตได้
 • ไม่อนุญาตให้โฆษณาอาวุธ ยุทธภัณฑ์ วัตถุระเบิด หรือสินค้า/บริการสำหรับผู้ใหญ่
 • ไม่อนุญาตให้โฆษณาผลิตภัณฑ์ยาสูบและอุปกรณ์การใช้ยาที่เกี่ยวข้อง

 

ซึ่งเทคนิคในการสร้างโฆษณาไม่ให้โดนแบน ก็คือ

รูปภาพต้องเหมาะสมกับสินค้า
 • ภาพที่ใช้ในโฆษณา Facebook ต้องเหมาะสมกับสินค้า เช่น สามารถใช้ภาพสวมชุดชั้นในได้หากเป็นการโฆษณาชุดชั้นใน แต่จะใช้ภาพสวมชุดชั้นในไปโฆษณาสินค้าอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ได้ 
 • หลีกเลี่ยงการใช้งานภาพ หรือ วิดีโอที่ส่อเรื่องเพศ หรือ มุ่งเน้นไปที่ร่างกายของส่วนบุคคล เช่น กล้ามหน้าท้อง บั้นท้าย หรือหน้าอก
 • ไม่แสดงรูปภาพในลักษณะปุ่มคลิก หรือปุ่ม Play ที่เมื่อคลิกแล้วกลับไม่ใช่วิดิโอ แต่เป็นลิ้งไปยังเว็บไซต์ เพราะเข้าข่ายหลอกลวงให้เกิดความเข้าใจผิด

 

ข้อความในรูปภาพต้องไม่เกิน 20%

          การตั้งข้อกำหนดนี้ของ Facebook แม้ว่าจะไม่มีการจำกัดปริมาณข้อความในรูปภาพโฆษณา แต่ Facebook พบว่ารูปภาพที่มีข้อความไม่เกิน 20% ของรูปนั้นจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า 

 

ไม่ใช้คำกล่าวอ้างที่เป็นเท็จ หรือทำให้ผู้เห็นโฆษณาเข้าใจผิด

          หากเป็นผลิตภัณฑ์ด้านความงามควรระวังการกล่าวอ้างเกินจริงเป็นอย่างยิ่ง เพราะในความเป็นจริงแล้วผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยการกล่าวอ้างที่ว่าจะได้ผลลัพธ์เหมือนในภาพอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ จึงเป็นสิ่งที่เราแนะนำว่าควรเลี่ยงการใช้คำที่ดูเกินจริง

 

เช็ค Landing Page ทุกครั้ง

          Landing page หรือ ลิงก์สำหรับสินค้าหรือบริการที่เราต้องการโปรโมท ในบางครั้งอาจเกิดข้อผิดพลาดทำให้โฆษณาของเราถูกแบนได้ ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อย คือ Landing page ไม่ไปยังสินค้าหรือบริการที่ระบุไว้ เช่น ADS สินค้าประเภทนึงแต่ Landing page ไปยังสินค้าอื่น หรือ Landing page ไม่สามารถใช้งานได้ (กดลิ้งแล้วไปสู่หน้า 404 not found, URL ไม่สามารถใช้งานได้)

 

💡 ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์แบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการเขียนคอนเทนต์และออกแบบภาพมาหลากหลายรูปแบบ จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

 

ขอบคุณที่มา

Facebook Thailand

Step Academy

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts