รู้ทันทุกเทรนด์ฮิตด้วย Google Trends พร้อมสอนวิธีใช้ง่ายๆ!!

         ในขณะที่โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน ทำให้เทรนด์ต่าง ๆ เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงโลกของการทำธุรกิจ ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถรู้ทันทุกเทรนด์ฮิตบนโลกออนไลน์และรับรู้พฤติกรรม Insights ของลูกค้าของเราว่าในเทรนด์ตอนนี้เค้ากำลังนิยมหรือสนใจเรื่องอะไรอยู่ ยิ่งถ้าเป็นผู้ประกอบการยิ่งต้องหูตาไวและต้องให้ความสนใจกับกระแสต่าง ๆ เหล่านี้ เพื่อจะได้นำมาปรับกับธุรกิจของตัวเองให้เติบโตและอยู่รอดจะยิ่งดีกว่าไหมถ้าเราสามารถหาคำตอบของสิ่งเหล่านี้ผ่านเครื่องมือออนไลน์จากสุดยอด Search Engine ยอดนิยมในไทยอย่าง Google

 

วันนี้ Aday Marketing จะพามาทำความรู้จักกับ Google Trends และวิธีการใช้งานกันเลยดีกว่า…

 

Google Trends คืออะไร

 

            Google Trends คือเครื่องมือที่ Google ปล่อยออกมาให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงพฤติกรรมการค้นหาของคนทั่วโลกได้ ฟังชั่นของ Google Trends คือ ช่วยในการวิเคราะห์แนวโน้มคำค้นหา (Keyword) ต่าง ๆ โดยนำปริมาณการค้นหาคำบน Web Search, Image Search, News Search, Google Shopping, และ YouTube Search มาคำนวณและแสดงผลเป็นกราฟข้อมูลทางสถิติของการค้นหาคำหรือหัวข้อเหล่านั้นออกมาอย่างละเอียดเพื่อดูปริมาณการค้นหาคำนั้นในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งเราสามารถกำหนดช่วงเวลา พื้นที่ คำที่ต้องการเปรียบเทียบ ประเภทหัวข้อ และเครื่องมือค้นหาได้ตามต้องการ 

 

ประโยชน์ของ Google Trends

 

  1. เป็นตัวช่วยสำหรับวางแผนธุรกิจ 

            สำหรับคนที่กำลังมองหาช่องทางใหม่ๆทางธุรกิจ ช่วง Google Trends จะสามารถเข้าช่วยคุณวิเคราะห์ทิศทาง ตลาดบนโลกออนไลน์ได้ดียิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ เทรนด์บางอย่างอาจจะเป็นที่สนใจแค่ในระยะเวลาสั้นๆ ดังนั้น Google Trends จึงเหมาะกับการดูเป็นแนวทาง แต่อย่างไรก็ตามก็ควรที่ดูข้อมูลอื่นประกอบด้วย

  1. เป็นเครื่องมือค้นหา Keywords

            สาย Content Creator สามารถลองใช้ Related Topics และ Related Queries เพื่อหาคำและหัวข้อที่เกี่ยวกับเรามาวางแผนการทำ Content ให้สอดคล้องกับความสนใจของผู้บริโภค ดูไอเดียการสร้างคอนเทนต์ Google Trends จะเป็นเครื่องมือที่ดีที่ช่วยค้นหา Keywords ยอดฮิต เพื่อทำให้เว็บทำ SEO ได้ดียิ่งขึ้น คนจะยิ่งเห็นเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้นจากการค้นหา Keywords เหล่านี้

  1. เปรียบเทียบกับคู่แข่งได้

            ข้อมูลบน Google Trends จะช่วยให้เราสามารถเทียบความสนใจในแบรนด์ หรือการรับรู้ของแบรนด์เราเมื่อเทียบกับคู่แข่งได้ โดยการใช้ฟีเจอร์ Comparison แล้วดูกราฟเลยว่าแนวโน้มของเรากำลังขึ้นหรือลง มีคนค้นหาเรามากน้อยยังไงเมื่อเทียบกับคู่แข่ง เพื่อวางแผนสร้าง Brand Awareness ต่อไปในอนาคต

 

วิธีการใช้ Google Trends

 

  1. เข้าไปที่ https://trends.google.com ได้เลยย

โดยเราสามารถเลื่อนดู Recently trending หรือ การค้นหาที่มาแรงล่าสุดในตอนนี้ได้ด้วย

  1. เราสามารถพิมพ์ Keyword หรือ คำค้นหา ของเราเข้าไปได้เลย

ภาพตัวอย่างการแสดงผลการค้นหาด้วยคำว่า “Iphone”

 

            ทั้งนี้ Google Trend ยังสามารถระบุเป็นสถานที่ และ กรอบระยะเวลาได้ และระบุระยะเวลาในการแสดงผลได้อีกด้วย และไม่ใช่เพียงเท่านั้น แต่เรายังสามารถเลือก Category (หมวดหมู่) ได้ รวมทั้งประเภทของการค้นหาเช่นกัน

หมวดหมู่ที่สามารถระบุได้ใน Google Trends

ประเภทของการค้นหาที่สามารถเลือกได้ใน Google Trends

การแสดงผลจำนวนการค้นหาคำว่า “Iphone” ในระดับภูมิภาคย่อยของ Google Trends

 

         อีกหนึ่งสิ่งที่ Google Trends สามารถทำได้ คือการแสดงผลให้เราเห็นว่าปัจจุบันมีหัวข้อ หรือ คำค้นหาอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับคียเวิร์ดที่เราใส่ไปก่อนหน้าโดยจะแบ่งได้เป็น 2 ส่วนดังนี้

 

Related Topic : หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งาน

Related Queries : คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง ที่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งาน

การแสดงผลหัวข้อและคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับคำว่า “Iphone” ใน Google Trends

 

          นอกจากนี้เรายังสามารถนำคำค้นหาที่เราต้องการเลือกมาเปรียบเทียบเพื่อช่วยในการตัดสินใจได้อีกด้วย โดยครั้งนี้เราจะใช้คำว่า “Iphone” และ “Samsung”

ภาพตัวอย่างการเปรียบเทียบระหว่างคำว่า “Iphone” และ “Samsung” ใน Google Trends

 

            Google Trends จะแสดงผลออกมาโดยแบ่งเป็นกราฟเส้นสองสี ซึ่งคำว่า “Iphone” จะเป็นกราฟเส้นสีน้ำเงิน ส่วน “Samsung” จะเป็นสีแดง ซึ่งเราสามารถใส่คำค้นหาเพื่อเปรียบเทียบกันได้ถึง 5 คำ

ตัวอย่างการแสดงผลเทรนด์การค้นหาประจำวันของ Google Trends

 

           สุดท้ายอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจ นั่นคือการแสดงผล Daily Search Trends หรือ เทรนด์การค้นหาประจำวัน ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับคนที่ต้องการจะเขียน Content แบบ Real-Time เพื่อเพิ่มผู้ยอดติดตามผ่านกระแสฮิตในช่วงเวลานั้น ๆ อย่างในภาพตัวอย่างเทรนด์การค้นหาประจำวันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2021 จะเห็นว่าคำค้นหาที่ได้รับความนิยมนั้นมีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ธุรกิจ วงการบันเทิง หรือข่าว  

 

            หลังจากที่ลองอ่านกันแล้วถือเป็นเครื่องมือที่ใช้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ… Google Trends เป็นเครื่องมือฟรีที่มีประสิทธิภาพจาก Google ที่จะช่วยให้เราสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อและคีย์เวิร์ดที่เราต้องการได้ ดูเทรนด์ความสนใจ ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง หรือกระทั่งพื้นที่ในการค้นหาได้ เพื่อนๆอย่าลืมไปลองใช้กันดูนะคะ  

 

ขอบคุณที่มาจาก

Contentshifu

STEPS Academy

 

ไม่ว่าจะแบบการตลาดแบบไหน Aday Marketing ก็สามารถช่วยคุณได้

 

จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ Aday Markerting

 

https://www.www.adaymarketing.com/

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *