จัดเต็มข้อควรรู้!! ผลกระทบและวิธีรับมือการทำ Facebook Ads หลังจากการอัพเดท iOS 14

           นักการตลาดออนไลน์หลายๆคน คงจะเคยชินกันแล้วกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆของ Facebook ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้งาน ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่บนแพลตฟอร์มนี้ คือ การอัปเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14 ของ Apple ที่ส่งผลกระทบกับผู้ใช้งาน Facebook Ads เป็นอย่างมาก เพราะ ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ได้ใช้ iOS จะไม่เกี่ยวข้อง  Facebook บางครั้งก็ทำการเปลี่ยนแปลงทุกระบบปฏิบัติการให้มีมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด

 

            วันนี้เราจะมาบอกทุกข้อที่คุณควรรู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วมีวิธีไหนบ้างที่เราจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ ไปดูกันเลย..

 

การอัปเดต iOS 14 ของ Apple เกี่ยวข้องอย่างไรกับ Facebook?

            การอัปเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14 ของ Apple ครั้งนี้มุ่งเน้นในเรื่อง Data Privacy ทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะอนุญาตให้แอปพลิเคชันที่กำลังใช้งานอยู่นั้น ติดตามพฤติกรรมการใช้งานของคุณบนแอปพลิเคชันและเว็บไซต์อื่นๆ ได้หรือไม่ ซึ่งในการให้สิทธิ์ผู้ใช้งานเลือกนั้นส่งผลโดยตรงต่อการทำ Facebook Ads คือ ถ้ามีคนจำนวนมากไม่อนุญาตให้แอป Facebook ติดตามการใช้งาน ความแม่นยำของการนำส่งและวัดผลลัพธ์โฆษณาของ Facebook Ads ก็จะต้องลดลงอย่างแน่นอน เพราะ Facebook ใช้การจับพฤติกรรมและเรียนรู้ความสนใจของคนนำมาวิเคราะห์นั่นเอง

 

ผลกระทบโดยตรงต่อโฆษณา Facebook Ads มีอะไรบ้าง

  1. การยิงแอด Facebook หากลุ่มเป้าหมายจะมีความแม่นยำน้อยลง

            เพราะข้อมูลพฤติกรรมความสนใจของผู้ใช้งานลดลงอย่างมาก จากการถูกปิดกั้นไม่อนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลได้ ทำให้การนำส่งโฆษณาไปหากลุ่มเป้าหมายมีความแม่นยำลดลง

  1. การติดตามผลลัพธ์ของ Facebook Ads บนเว็บไซต์และแอปยากขึ้น

            หากนักการตลาดคนไหนที่ติดตามผลลัพธ์โฆษณา Facebook Ads จาก Online Conversion Tracking ด้วย Facebook Pixel จะได้รับผลกระทบไปเต็มๆ จากการที่ Facebook เก็บข้อมูลผู้ใช้งานได้น้อยลง ซึ่งส่งผลให้จำนวน Conversion ที่เกิดขึ้นลดลงตามไปด้วยแน่นอน การปรับแอด (Ad Optimization) ก็จะทำได้ลำบากขึ้น 

  1. การทำโฆษณาด้วยวัตถุประสงค์ Conversions จะมีข้อจำกัดที่มากขึ้น

            การทำโฆษณาเพื่อให้จำนวน Conversion บนเว็บไซต์เพิ่มขึ้น โดยการกำหนดค่า Conversion ผ่าน Event เพื่อให้ Facebook Ads ช่วยนำส่งโฆษณาไปหากลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสสูง ซึ่งผลกระทบหลักๆ ของการทำโฆษณา Conversion Ads คือ การเลือก Event โดยจำกัดไม่เกิน 8 Event ต่อเว็บไซต์ 1 โดเมน ทำให้เราเลือกใช้ Event ใน Conversion Ads ได้เพียง 1 ใน 8 ตัวที่เราได้กำหนดไว้เท่านั้น

วิธีรับมือสำหรับการทำ Facebook Ads หลังการอัปเดต iOS 14

  1. จัดการ Domain และ Event ให้เรียบร้อย

            Verify Domain ให้เรียบร้อย เพื่อให้เราสามารถเข้าไปจัดการเลือกและลำดับความสำคัญของ Event ได้

  1. ทำความเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด

            การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ บางเรื่องก็เข้าใจได้ง่าย บางเรื่องต้องใช้เวลามากในการทำความเข้าใจ หรืออาจจะต้องไปลงมือทำจริงถึงจะเข้าใจ ผู้ใช้ควรที่จะศึกษาเพิ่มเติมและทบทวนข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของ Facebook Ads ครั้งนี้ให้เข้าใจ เพื่อเตรียมรับมือได้อย่างถูกต้อง

  1. อัปเดตข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่อง

            การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจาก Data Privacy ครั้งนี้อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงอีกมากมายในอนาคตได้ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าเราควรติดตามและอัปเดตข่าวสารในเรื่องนี้ เพื่อที่จะได้มีข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำและจะได้สื่อสารอธิบายให้กับผู้อื่น ที่อาจจะจำเป็นต้องใช้ Facebook Ads หรือการแจ้งผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นให้กับลูกค้าและทีมที่ทำงานร่วมกันเพื่อที่จะสามารถทำงานกันต่อไปได้อย่างราบรื่น

  1. หมั่นศึกษาเพื่อเก็บประสบการณ์ในการทำ Facebook Ads

            การทำโฆษณาให้มากขึ้น เรียนรู้การใช้เครื่องมือต่างๆ อย่างเหมาะสม เราเชื่อว่าประสบการณ์บางครั้งหาไม่ได้จากการอ่านหนังสือ แต่ต้องเกิดจากการลงมือทำจริง แก้ปัญหาจริง เพื่อให้เกิดการจดจำและนำมาปรับแก้กับเหตุการณ์อื่นๆ เพื่อทำให้เราสามารถใช้งาน Facebook Ads ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อไรก็ตามที่เกิดการเปลี่ยนแปลง ก็จะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้องและไม่ตื่นตระหนก รวมทั้งยังคงรักษาคุณภาพของการทำโฆษณาและการวัดผลได้อย่างแม่นยำนั่นเอง

            การเปลี่ยนแปลงที่มาจากใจความหลักคือ Data Privacy ไม่ใช่แค่เรื่องของ Facebook แต่เป็นเรื่องของคนทั้งโลกและเกี่ยวข้องกับบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของ Facebook Ads ครั้งนี้ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อผู้ใช้งาน ทั้งการยิงแอดที่แม่นยำน้อยลงเพราะการทำโฆษณาที่มีข้อจำกัดมากขึ้น

ส่งผลให้การติดตามวิเคราะห์ผลลัพธ์ยากขึ้น อย่างไรก็ตาม Aday Marketing เรามีการอัพเดทข้อมูลข่าวสารอยู่เสมอ อีกทั้งยังมีความเชี่ยวชาญในการทำโฆษณาบนช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบไหน เราพร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณมุ่งไปสู่เส้นทางการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

 

ขอบคุณที่มาจาก

Contentshifu

 

จุดเริ่มต้นที่สำคัญเริ่มต้นที่ ADAY Marketing 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : www.www.adaymarketing.com

 

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts