นักการตลาดต้องอ่าน!! 8 กลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่มีอะไรบ้าง? ทำอย่างไรให้เข้าถึงได้ตรงจุด

เพราะในปัจจุบัน พฤติกรรมหลาย ๆ อย่างของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น วิถีชีวิต การทำงาน เป้าหมาย รวมถึงมุมมองต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้อาจกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงในระยะยาวที่จะนำไปสู่เทรนด์ใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นทั้งในสังคมและธุรกิจ วันนี้ ADAY Marketing ได้นำเอาข้อมูลจากงานสัมมนา Initiative Thought Leadership ในหัวข้อ “2022 Thailand emerging consumer cultures” ซึ่งได้พูดถึง 8 Cultures หรือวัฒนธรรมที่จะอยู่กับคนไทยตลอดปี 2022 จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1.The Awakener

นับเป็นจุดเริ่มต้นของหลาย ๆ คนที่หันมาค้นหาตัวเองมากขึ้น และมีคนจำนวนไม่น้อยค้นพบว่า ความสำเร็จในชีวิตไม่ใช่แค่เรื่องเงินและเรื่องงานเท่านั้น แต่มีเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต้องเติมเต็มชีวิต

คนกลุ่มนี้ต้องการการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาชีวิต เปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ให้กับชีวิต สร้างความภูมิใจให้กับตัวเอง โดยพบวัฒนธรรมนี้กับคนอายุ 30-54 ปี

  • 94% ของคนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญการรักษาความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวมากกว่าการทำงาน
  • 86% โฟกัสการใช้เวลาให้มีค่ามากที่สุด แทนที่จะโฟกัสเรื่องเงินและความร่ำรวย
  • 64% ตำแหน่งงานในสังคม หันมาสนใจความสุขในชีวิตมากขึ้น

สำหรับแบรนด์ที่ต้องการเข้าถึงคนกลุ่มนี้ อาจต้องเริ่มเจาะจากข้อมูลออนไลน์ เมื่อรู้ว่าเขาเป็นใคร สามารถดูข้อมูลได้ว่าเขาชอบดูรายการอะไร และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนกลุ่มนี้มากกว่าการขายแบบฮาร์ดเซลล์

2.Micro Learner

คือกลุ่มคนวัย 18-54 ปี ที่รู้สึกว่าสิ่งที่เรียนมาไม่เข้ากับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ทำให้ต้องการเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพื่อหาเป้าหมายในชีวิตของตัวเองไปด้วย ในขณะเดียวกันก็เป็นกลุ่มที่ยอมรับความต่างในการเรียนรู้ของคนอื่นด้วย

ทั้งนี้ การเรียนรู้ที่ว่านี้ไม่ใช่การเรียนรู้ตามเทรนด์ แต่เป็นการเรียนรู้ที่แยกย่อยตามความสนใจของแต่ละคน ตั้งแต่การแก้ปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตไปจนถึงความรู้เล็กน้อย

แพลตฟอร์ม Tiktok จึงเป็นมีเดียที่เข้าถึงกลุ่มนี้ได้ดีที่สุดเลยล่ะค่ะ เนื่องจากมีอินฟลูเอนเซอร์ที่สามารถสร้างความสัมพันธ์ะยะยาว ต่อยอดไปถึงการขายได้ในอนาคต

3.The Home Town Colonizer

กลุ่มคนที่มีบ้านในต่างจังหวัดวัย 20-49 ปี ที่เริ่มมองเห็นโอกาสในบ้านเกิดของตัวเองมากขึ้น เนื่องจากมองว่าบ้านเกิดน่าจะเป็นจุดที่ให้ความสุขได้และตอบโจทย์ชีวิตมากกว่า ทำให้คนที่เคยเข้าเมืองมาทำงาน อยากกลับภูมิลำเนาเพราะมองว่าเมืองไม่มีความหวังเหมือนในอดีต

สำหรับการทำมาร์เก็ตติ้งในกลุ่มนี้ มีเดียอย่าง Local Influener มีพลังมากในการสื่อสารกับคนกลุ่มนี้

4.The Good Activist

วัฒนธรรมนี้เกิดจากกลุ่มคนวัย 18-34 ปี ที่เริ่มถึงจุดที่ไม่ค่อยชอบกับมาตรฐานการใช้ชีวิตที่ตัวเองอยู่ ทำให้อยากลุกขึ้นมาเป็นคนที่ดีขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่ตระหนักถึงปัญหาของโลก แต่ยังยอมจ่ายให้กับแบรนด์ที่สนับสนุนการดูแลสิ่งแวดล้อม แม้ต้องจ่ายแพงกว่า และอยากให้สิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ แบรนด์ต้องสะท้อนถึงความจริงใจออกมาให้ชัด แสดงจุดยืนและพลังอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่ทำมาแล้วหายไป

5.Mental Health Striver

วัฒนธรรมนี้เริ่มต้นมาจากเจน Z และ Y ช่วงอายุราว 18-34 ปี ที่มีสุขนิยมในการขับเคลื่อนชีวิต หันมาให้ความสนใจด้านสุขภาพในมิติของจิตใจและอารมณ์มากขึ้น รวมถึงมีการใช้บริการที่ปรึกษาเข้ามาช่วยบรรเทาความรู้สึก หรือหากิจกรรมที่ทำให้ตัวเองสนุกมากขึ้น

ดังนั้นแบรนด์ที่ต้องการสื่อสารกับคนที่มีวัฒนธรรมนี้ ต้องใช้ข้อมูลให้ความรู้ หรือสิ่งที่ทำให้ผ่อนคลาย เช่น เสียง เพลง เกม ฯลฯ ไม่ใช่แค่การโฆษณาเท่านั้น

6.The Authenticity Craver

คนช่วงวัย 18-44 ปี ประมาณ 40% คนเมืองเบื่อและรู้สึกเหนื่อยกับการใช้ชีวิตให้เพอร์เฟคตลอดเวลา ทำให้เริ่มมีวัฒนธรรมการยอมรับในตัวตนของแต่ละคน และเชื่อว่าแม้ว่าแต่ละคนจะต่างกัน แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งในสังคมได้ จึงกล้าที่จะนำเสนอความจริงในชีวิตมากขึ้น และมักใช้ Emoji เป็นตัวช่วยแสดงอารมณ์ในโซเชียลมีเดียมากขึ้นเช่นกัน

คนมีที่วัฒนธรรมแบบนี้ มักจะชอบดูคอนเทนต์ออนไลน์ที่เป็นเรียลคอนเทนต์ ชอบเรียลลิตี้ ชอบเข้าร่วมในไลฟ์อีเวนท์ และชอบไลฟ์ช้อปปิ้งมาก และจะกลายเป็นคนกลุ่มแรก ๆ ที่จะเข้าไปใน Meta Teachnology เข้าไปในการใช้ชีวิต

ดังนั้น นักการตลาดที่สนใจเจาะกลุ่มนี้ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับเมตาเวิร์สให้ก้าวทันความเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่ AI, 5G, 6G, IoT, Internet of sense, AR, VR, MR ฯลฯ

7.The TT Demander

วัฒนธรรมที่เกิดจากกลุ่มคน 50% คนไทย มีอายุ 25 ปี เป็นต้นไป และเป็นกลุ่มที่มีรายได้น้อยถึงรายได้ปานกลาง และส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัด

คนกลุ่มนี้เริ่มหันมาให้ความสำคัญในการซื้อสินค้าใกล้ตัวมากขึ้น เนื่องจากมีความสะดวก และประหยัดมากกว่าเมื่อเทียบกับการเดินทางไปซื้อในตัวเมือง

นับเป็นโอกาสสำหรับร้านค้าท้องถิ่นที่ต้องพัฒนาตัวเองให้มีสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น จ่ายเงินได้ง่ายขึ้นด้วยระบบอีเพย์เมนต์ ฯลฯ ขณะเดียวกันแบรนด์ต่าง ๆ ก็สามารถใช้ลูกเล่นเพื่อสร้างการจดจำแบรนด์ได้

8.The Bubble Shopper

คนเมืองวัย 35-54 ปี ที่ต้องซื้อของเข้าบ้าน คนกลุ่มนี้ชอบความชัวร์ และยึดติดกับสินค้าบางอย่างที่ทำให้ชีวิตง่ายและสะดวกขึ้นอยู่เป็นประจำ จุดเด่นของคนกลุ่มนี้ คือ ถนัดกับการใช้ดิจิทัล ใช้เทคโนโลยี ทั้งใช้ในการซื้อของ การจ่ายเงิน ชอบซื้อของซ้ำ ๆ พฤติกรรมนี้เป็นข้อดีสำหรับแบรนด์ที่อยู่ในลิสต์อยู่แล้ว แต่สำหรับแบรนด์ใหม่จะเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้ยากมาก

ดังนั้น ถ้าแบรนด์อยากเข้าถึงลูกค้ากลุ่มนี้จะต้องโฟกัสที่การตลาดดิจิทัล เช่น ทำโปรโมชั่น สร้างสื่อให้เห็นการรีวิวสินค้าจริง ๆ เช่น กลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ KOL ต่าง ๆ รวมไปถึงการทำตัวเองให้เป็น Culture brand เข้าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของลูกค้าเพื่อทำให้ลูกค้าเห็นและทดลองใช้ เป็นต้น

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.bangkokbiznews.com/business/997457

เป็นยังไงกันบ้างคะ? กับข้อมูล 8 กลุ่มผู้บริโภคที่เรารวบรวมมาให้ เรียกได้ว่า นี่เป็นโอกาสทองสำหรับการทำการตลาดของแบรนด์ยุคใหม่เลยล่ะค่ะ ที่จะต้องไปคิดแล้วว่า จะต้องทำอย่างไรให้การตลาดของเราเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด ตรงใจมากที่สุด

💡ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการตลาดแบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการทำงาน จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts