“Allowlisting” ฟีเจอร์บน Twitter ช่วยแบรนด์โปรโมต ‘รีวิว’ จากผู้ใช้งานได้

          ต้องยอมรับเลยว่า Social Platform ที่อัปเดตข่าวสารได้รวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Viral เทรนด์ฮิต หรือข่าวที่ออกใหม่แค่ไหน ก็จะตามได้ทันตลอด ก็คงจะหนีไม่พ้น “ทวิตเตอร์” ซึ่งอีกหนึ่งกระแสที่คนให้ความสนใจไม่ว่าจะในสถานการณ์แบบไหน นั่นก็คือ การ ‘รีวิว’ ซึ่งทำให้ผู้อ่านตามไปซื้อกัน จนบางสินค้าถึงกับขาดตลาดกันเลยทีเดียว ซึ่งการรีวิวในทวิตเตอร์นั้นไม่มีข้อจำกัดของสินค้า มีตั้งแต่ อาหาร สกินแคร์หลักร้อย จนถึงรถหรู หรือที่พักอาศัยราคาแพงกันเลย

 

          เมื่อก่อนหลายๆคนอาจจะเข้าใจว่าการรีวิวนั้น สามารถทำได้แค่คนที่มีชื่อเสียงหรือคนที่มีผู้ติดตามเยอะเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่แล้ว การรีวิว จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ยิ่งถ้ามีการระบุตัวตนหรือได้ภาพจากผู้ใช้งานด้วยแล้ว ก็ยิ่งดูน่าเชื่อโดยไม่จำเป็นต้องเป็นคนมีชื่อเสียงด้วยซ้ำ

 

วันนี้ Aday Marketing จะพามาทำความรู้จักกับโฆษณาในรูปแบบ Allowlisting บนทวิตเตอร์กัน..

 

          Allowlisting คือ ฟีเจอร์อย่างหนึ่งของ ทวิตเตอร์ ที่ทำให้แบรนด์สามารถนำทวีตรีวิวของผู้ใช้งานคนไหนก็ได้ที่พูดถึงสินค้าหรือบริการของตนเอง มาทำการยิงโฆษณาเพื่อกระจายรีวิวดีๆ ให้คนอื่นๆหรือกลุ่มเป้าหมายเห็นมากขึ้น โดยด้านล่างของทวีตจะมีการใส่ข้อความ “Promoted By” เพื่อแจ้งแก่ผู้ใช้งานว่า ทวีตนี้ได้รับการโปรโมตจากผู้ลงโฆษณา แต่ก่อนที่จะใช้โปรโมตได้ แบรนด์จะต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าของทวีตนั้นก่อน

 

3 ข้อดีทำไมถึงควรใช้ฟีเจอร์ Allowlisting?

          เพราะ Allowlisting สามารถจุดเด่นของทวิตเตอร์ที่เป็นพื้นที่ที่รวบรวมการสนทนาของสิ่งที่เกิดขึ้นมากมาย จากหลากหลายคน หลากหลายอาชีพ และหลากหลายมุมมอง นั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับแบรนด์ได้ โดยสามารถเพิ่มการมองเห็นให้กับกลุ่มเป้าหมายผ่านรีวิวจากผู้ใช้จริงซึ่งจะเพิ่มความน่าเชื่อถือได้

 

  1. โอกาสที่จะได้ลูกค้าใหม่

          ผู้ใช้งานทวิตเตอร์มีแนวโน้มจะซื้อสิ่งใหม่ๆ มากกว่าผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไปถึง 19% (GlobalWebIndex, 2020) ดังนั้น ถ้ายิ่งกลุ่มเป้าหมายเห็นทวีตที่คุณโปรโมตมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะได้ยอดขายเพิ่มก็ยิ่งมีมากขึ้นตามไปด้วย

 

  1. Brand Awareness ที่เพิ่มมากขึ้น

          หลังจากที่ซื้อสินค้าอะไรก็ตาม ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ยังชอบที่จะแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานและความคิดเห็นเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ จากผลลัพธ์ที่่เกิดจากตัวเองให้กับบุคคลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่ติดตามกันหรือบุคคลที่ 3 โดยมีแนวโน้มจะแบ่งปันมากกว่าผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไปถึง 19% (GlobalWebIndex, 2020) ซึ่งจะทำให้คนรู้จักแบรนด์ของคุณเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

 

  1. ได้เรียนรู้คอนเทนต์ที่ผู้ใช้ชอบจริงๆ

          จะเห็นได้จาก Hashtag ที่คุ้นเคยที่คนบนทวิตเตอร์ใช้เพื่อการรีวิวสินค้าและบริการ เช่น #รีวิว #ไว้รีวิวห้ามขายของโว๊ยยย ซึ่ง Hashtag เหล่านี้ได้จำนวนการสนทนาจำนวนมหาศาลใน 1 ปีที่ผ่านมากว่า 38 ล้านการสนทนาเลยทีเดียว (Brandwatch, 2020) ซึ่งทำให้เกิดการส่งต่อข้อมูลสินค้ามากมาย และทั้งจากผู้รีวิวและผู้อ่านที่เข้าไปร่วมคอมเมนต์นั่นเอง

 

เคล็ดลับการใช้ Allowlisting ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

  1. นักการตลาดและนักโฆษณาไม่สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้เอง

          Allowlisting เป็นฟีเจอร์ที่แบรนด์ไม่สามารถเปิดใช้งานเองได้ ซึ่งถ้าแบรนด์ไหนต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ จะต้องให้ทาง ทวิตเตอร์ หรือตัวแทนจำหน่ายโฆษณาอย่างเป็นทางการของ ทวิตเตอร์ ในประเทศนั้นๆเป็นคนทำให้ (ตัวแทนของประเทศไทย คือ MediaDonuts) ก่อนถึงจากสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้

 

  1. ต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ใช้งานเป็นลายลักษณ์อักษร

          ทางทวิตเตอร์ได้ให้ความสำคัญ ในการเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ดังนั้นทางแบรนด์จะต้องขออนุญาตผู้ใช้งานในการนำทวีตไปใช้เพื่อการโฆษณาเป็นลายลักษณ์อักษรก่อน โดยผ่านการช่วยเหลือจากทีมงานทวิตเตอร์ และขอเสริมว่า ไม่ว่าจะเป็นในแพลทฟอร์มอะไรก็ตามถ้าแบรนด์ต้องการนำรีวิวมาใช้ต่อในเชิงพาณิชย์ จำเป็นที่จะต้องขอความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรก่อนทุกครั้ง เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

 

  1. บัญชีที่ใช้ยิงโฆษณาแบบ Allowlisting

          บัญชีที่ใช้สำหรับซื้อโฆษณาได้จะต้องเป็นบัญชีประเภทการทำโฆษณาโดยเฉพาะ (Ad Account) เท่านั้น ส่วนบัญชีที่ใช้โปรโมตโฆษณาสามารถใช้บัญชีของผู้ใช้งานทั่วไปได้เลย เช่น ผู้ใช้ที่รีวิวสินค้า หรือ Influencer ที่แบรนด์จ้างให้รีวิวก็ได้

 

          Allowlisting คือการ “เพิ่มโอกาส”​ มองเห็นบทสนทนาดีๆ ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่สนใจสินค้าและบริการนั้น จากข้อมูล GlobalWebIndex พบว่า ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่เห็นบทสนทนาที่ตรงกับความต้องการ มีแนวโน้มค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมอีก 22% เทียบกับผู้ใช้งานทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มว่าผู้ใช้งานที่เห็น Allowlisting จะแชร์ข้อความนั้นบนทวิตเตอร์ต่อไป เพิ่มขึ้น 20% เทียบกับผู้ใช้งานทั่วไปอีกด้วย

 

          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แบรนด์ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง คือ ความจริงใจ และเคารพในความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน นอกจากจะเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา ต้องขออนุญาตจากผู้ใช้งาน ในการนำทวีตไปใช้เพื่อการโฆษณาเป็นลายลักษณ์อักษร ผ่านทีมงานโฆษณาของทวิตเตอร์

 

💡 ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทแบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการทำงาน จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

 

ขอบคุณที่มา

Content Shifu 

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts