ทำความรู้จัก GDN (Google Display Network) โฆษณาที่เข้าถึงคนหลักล้านได้ด้วยงบหลักพัน

GDN (Google Display Network) คืออะไร ? มีประโยชน์แค่ไหน เรามีคำตอบ !

                     หลายๆ คนคงเคยได้ยินเครื่องมือโฆษณา GDN (Google Display Network) ของ Google ใช่มั้ยหล่ะคะ หรือถ้าไม่เคยได้ยินแต่มั่นใจว่าทุกคนเคยเห็นแน่ๆ เพราะเครื่องมือตัวนี้ฮอตสุดๆ ในโฆษณาของ Google เพราะมันมีจุดเด่นที่มีความน่าสนใจ สามารถดึงดูดใจลูกค้าและส่งต่อไปยังกลุ่มเป้าหมายในวงที่กว้างมากกว่า ฟังดูน่าสนใจใช่ไหมล่ะ?  วันนี้ ADAY Marketing เราจะพาทุกคนไปรู้จัก GDN แบบลึกซึ้งกว่านี้กันค่ะ จะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลย

GDN คืออะไร ?

                    GDN ย่อมาจาก Google Display Network ซึ่งก็คือการทำโฆษณาในเครือข่ายของ Google Adwords โดยเราสามารถที่อัปโหลดรูปภาพเพื่อใช้เป็นภาพโฆษณา แล้วแสดงโฆษณาไปตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เป็นพันธมิตรกับ Google โดยเว็บไซต์ที่เป็นพันธมิตรกับ Google นั้นมีมากกว่าล้านเว็บไซต์เลยทีเดียว

GDN ดียังไง ?

                   GDN สามารถทำให้โฆษณาของเรานั้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในตอนที่กลุ่มเป้าหมายเขากำลังเข้าสู่เว็บไซต์ต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจในขณะนั้น เช่น Banner โฆษณารถแทรกเตอร์ในเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการทำการเกษตร หรือ Banner เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใน Youtube channel ที่เกี่ยวกับ Routine การดูแลผิวหน้าของบิวตี้บล็อกเกอร์ เป็นต้น ซึ่งเราก็สามารถเข้าถึงคนหลักล้านได้ในราคาหลักพัน

                   นอกจากนี้ GDN ยังมีข้อดีอีกอย่างคือโฆษณาประเภทนี้ช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายสามารถจดจำ Brand ของเราได้ง่ายเพราะเป็นการใช้รูปภาพเป็นหลัก ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางที่เหมาะมากๆ สำหรับการทำ Brand Awareness ให้คุณรู้จัก Brand ของเราเพิ่มขึ้นค่ะ

GDN ทำงานยังไง ?

                  อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ค่ะว่าสามารถใช้ GDN ในการแสดง Banner ของเราบนเว็บไซต์พันธมิตรของ Google ได้ โดยที่เว็บไซต์เหล่านั้นจะต้องมีการทำช่องโฆษณาไว้บนหน้าเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่าการทำ google adsense โดยเราสามารถเลือกแสดงรูปภาพของเราไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้โดยผ่านการเลือก targeting option ที่ Google โดยที่เราสามารถเลือกการนำส่งโฆษณาได้ตามลักษณะที่ต้องการดังนี้ค่ะ

 • ประเภทของเว็บไซต์หรือความสนใจ  เช่น เว็บไซต์รีวิวเครื่องสำอาง, แฟชั่น, หนังสือพิมพ์ออนไลน์ , ท่องเที่ยวอาหาร, เฟอร์นิเจอร์, สุขภาพ, การเงิน, IT เป็นต้น
 • Demographic โดยสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ตาม อายุ เพศ ที่ต้องการให้เห็น Banner
 • Location ที่กลุ่มเป้าหมายอยู่ เช่น ร้านทำผมย่านอโศก ก็ตั้งให้นำส่งโฆษณาถึงคนละแวกใกล้เคียง หรือจะเลือกเป็นทั้งประเทศไทยเลยก็ได้
 • วันและเวลาของการนำส่งโฆษณา เช่น การเปิดให้โฆษณาทำงานทุกวันเวลา 8.00-22.00 น.
 • ความถี่ของโฆษณา เช่น ให้กลุ่มเป้าหมายเห็น Banner ของเราวันละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรำคาญมากจนเกินไป

รูปแบบของโฆษณา ของ GDN มีอะไรบ้าง ? 

รูปแบบโฆษณาของ GDN มีอยู่ด้วยกัน 4 แบบหลักๆ คือ

 • Text Ads  โฆษณาแบบข้อความสั้นๆ ประกอบด้วย หัวข้อ เนื้อหา และ URL
 • Image Ads  โฆษณาแบบรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นสกุลไฟล์ jpg, png, gif
 • Responsive Ads   รูปแบบของโฆษณาที่เปลี่ยนแปลงรูปร่างและขนาดไปตามหน้าจออุปกรณ์ที่เข้าถึงของกลุ่มเป้าหมาย
 • Video Ads  โฆษณาในรูปแบบวิดีโอซึ่งวิดีโอนั้นสามารถเล่นแบบอัตโนมัติ

4 ขนาดภาพยอดฮิตของ GDN

                 จริงอยู่ที่ GDN มีขนาดของภาพมากกว่า 4 แบบแน่นอน แต่วันนี้ ADAY Marketing จะมาแนะนำขนาดที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพื่อให้ทุกๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้เลยค่ะ

 • ขนาด  160*600

 • ขนาด  300*250

 • ขนาด  336*280

 • ขนาด  300*600

 • ขนาด 728*90

ควรใช้โฆษณาแบบ GDN ตอนไหนดี ?

                  สำหรับใครที่ยังไม่เคยลงใช้ GDN และยังตั้งข้อสงสัยว่าสำหรับโฆษณาตัวนี้ของ Google เราควรจะเริ่มใช้ตอนไหนดี ADAY Marketing อยากแนะนำว่าสำหรับโฆษณาตัวนี้เหมาะกับการใช้ในยามที่ต้องการหาลูกค้าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจโดยควรใช้ในลักษณะของวัตถุประสงค์แบบ Brand Awareness เพื่อให้ลูกค้านั้นเห็นโฆษณาของเรา รู้จัก และจำ Brand ของเราได้ โดยในเริ่มแรกอาจจะเป็นการใช้รูปภาพในเชิงของการสื่อสารเกี่ยวกับ Brand หรือจะเป็นรูปภาพสินค้าของเราก็ได้ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ GDN มาทำ Remarketing เพื่อย้ำเตือนให้ลูกค้าซื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา ก็เหมาะเช่นกัน แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของรูปภาพให้เป็น Content เชิงปิดการขาย รูปภาพชวนซื้อเพื่อให้ลูกค้าหันกลับมาซื้อสินค้าของเรานั่นเอง

                 จนถึงตอนนี้หลายๆ คนก็คงจะรู้จัก GDN กันเพิ่มขึ้นแล้วใช่ไหมหล่ะคะ ADAY Marketing ก็หวังว่าข้อมูลจะมีประโยชน์สำหรับๆ ใครหลายๆ คนที่ต้องการทำโฆษณาแบบ GDN แต่ๆๆๆ !! ถ้าจะให้ง่ายกว่านั้นไว้วางใจ ADAY Marketing ผู้เชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์ช่วยดีกว่าค่ะ เพราะเรามีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล Brand ของคุณอย่างใกล้ชิด เริ่มต้นความสำเร็จของคุณ…เริ่มต้นที่ ADAY Marketing  ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : www.www.adaymarketing.com 

หรืออ่านเกี่ยวกับโฆษณาเพิ่มเติมได้ที่ https://adaymarketing.com/google/

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *