5 เทรนด์ Digital Marketing ที่ยังได้ไปต่อในปี 2022

💬 สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ Aday Marketing ก็ไม่พลาดนำบทความดี ๆ เกี่ยวกับการตลาดใหม่ ๆ มาฝากทุกคนอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้ เราก็ได้หยิบยกบทความของ Scarlet Vincent นักเขียนจาก Entrepreneur และเป็นผู้ประกอบการ ที่ได้พูดถึง 5 เทรนด์ในปี 2022 ที่ธุรกิจจำเป็นต้อง keep going ต่อไป แม้ว่าจะเป็นเทรนด์ที่เราอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วในปี 2021 ก็ตาม โดยมองว่าทั้ง 5 เทรนด์นี้นี่แหละ ที่จะทำให้ธุรกิจสามารถแข่งขัน และเกิดการเติบโตในระยะยาวขึ้นได้ค่ะ

📑 Video marketing

สำหรับเทรนด์นี้ หลายคนคงทราบกันดีว่า เริ่มจากการที่ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในโลก ทั้งจาก Google Play และ App Store จึงสามารถพูดได้ว่าการทำการตลาดรูปแบบวิดีโอกลายมาเป็นเครื่องมือที่มีอิทธิพลอย่างมาก และในปี 2022 ไม่มีธุรกิจไหนที่จะไม่ทำ

ทั้งนี้ ความสำเร็จของ TikTok มีส่วนทำให้เกิดฟีเจอร์ใหม่ ๆ ในแอปพลิเคชั่นอื่น เช่น Instagram reels, Facebook short videos เป็นต้น ขณะที่ Pinterest และ LinkedIn ก็กำลังลงทุนในฟีเจอร์เกี่ยวกับวิดีโอสั้นเช่นเดียวกัน เหตุผลหลักเพราะว่าแบรนด์เหล่านี้เห็นผลประโยชน์จากมัน และทำให้เกิดการมีส่วนร่วมจากผู้ใช้ได้นั่นเองค่ะ

📑 Niche marketing

การตลาดแบบ Niche Marketing คือการตลาดแบบเฉพาะเจาะจง เลือกที่จะขายสินค้าหรือบริการให้กับคนเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่ผลิตขึ้นมาเพื่อคนกลุ่มใหญ่ใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย

ความน่าสนใจของการทำการตลาดแบบนี้ คือ ความรู้สึกที่ใกล้ชิด พวกเขายังรู้สึกว่ามีสังคมเล็ก ๆ ที่คอเดียวกัน ชอบเหมือนกัน คุยกันถูกคอ และที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ การตลาดแบบเฉพาะเจาะจงจะทำให้เราระบุและกำหนดเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ได้ลูกค้าแบบออร์แกนิก และสามารถคุมค่าใช้จ่ายได้เกี่ยวกับการโฆษณาเพราะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าค่ะ

📑 Ecommerce platforms

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ผลักดันให้เกิดช่องทางออนไลน์สำหรับบางแบรนด์ที่มีความเป็น traditional มาก ๆ เพราะต้องเปลี่ยนแปลง ซึ่งคำว่า Ecommerce ไม่ได้เจาะจงแค่ในโซเชียลมีเดีย หรือ E-marketplace เท่านั้นนะคะ แต่ยังหมายถึง Brand.com ที่เป็นร้านค้าออนไลน์ของแบรนด์นั้นโดยเฉพาะเพื่อดึงดูดลูกค้ามาใช้แพลตฟอร์มของตัวเองอีกด้วย

ทั้งนี้ เป็นสิ่งที่แบรนด์ยังคงต้องคิดต่อเนื่องว่าจะใช้กลยุทธ์แบบไหนเพื่อสร้าง ‘ความภักดีของลูกค้า’ และให้พวกเขารู้สึกถึงคำว่า ‘Shoppable’

📑 Mobile marketing

กลยุทธ์การตลาดบนมือถือยังเป็นสิ่งสำคัญในปัจจุบัน เพียงแต่เราต้องเลือกใช้เครื่องมือให้ถูกด้วย เช่น การตลาดทาง SMS, การตลาดในแอป (in-app marketing), การตลาดบนโซเชียลมีเดีย, การตลาดที่ใช้โลเคชั่น ( location-based marketing) และการตลาดแบบใกล้ชิด (proximity marketing)

ข้อมูลของ Google Consumer Insights ระบุชัดว่า 61% มาจากการซื้อสินค้าออนไลน์บนสมาร์ทโฟน ตั้งแต่เดือน พ.ย. 2018 ถึง ม.ค. 2019 โดยเพิ่มขึ้นกว่า 27% เมื่อเทียบปีต่อปี โดยสัดส่วนคนที่ใช้สมาร์ทโฟนดูสินค้า/เช็กสินค้า มีสูงกว่าผ่านเว็บไซต์ ดังนั้น การตลาดบนมือถือเราจึงต้องเข้าใจอินไซต์ของผู้ใช้อย่างมากในหลาย ๆ ข้อมูลเป็นส่วนประกอบ ไม่สามารถใช้ data จากทางใดทางหนึ่งได้

📑 Marketing automation

การตลาดอัตโนมัติ หรือ การใช้เทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า เพิ่มความเข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้น เป็นส่วนสำคัญที่หลาย ๆ ธุรกิจพยายามทำแต่ยากที่สุด

เพราะที่ผ่านมามีหลายธุรกิจเด่น ๆ ในต่างประเทศที่ใช้การตลาดอัตโนมัติ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ เช่น HubSpot, eMarketeer และ SalesForce ที่อ้างว่า ธุรกิจที่ใช้ระบบอัตโนมัติเพื่อรักษาผู้มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้า โดยวิเคราะห์แนวโน้มการได้รับโอกาสในการขายจากลูกค้ามากขึ้นและขยายกลุ่มลูกค้า

นอกจากนี้ ‘การส่งอีเมล’ นับว่าเป็นรูปแบบการตลาดของระบบอัตโนมัติที่ช่วยธุรกิจสามารถติดตามลูกค้า/กลุ่มเป้าหมายได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการประสบความสำเร็จ โดยเทคโนโลยีสามารถประเมิน ‘ความถี่’ ในการส่งอีเมล์เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัด หรือลดโอกาสในการถูกลบอีเมล์ (โดยที่ยังไม่ปิดอ่าน) เป็นต้น

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.marketingoops.com/exclusive/how-to/5-digital-marketing-trends-you-cannot-ignore-in-2022/

อย่างไรก็ตาม ทุกเทรนด์การตลาดที่กล่าวมา ย่อมมีข้อดี ข้อเสียที่ต่างกัน ฉะนั้น จึงเป็นสิ่งที่แบรนด์และนักการตลาดต้องวางแผนและเลือกทำออกมาอย่างดีที่สุด เพราะการที่แบรนด์ของเราจะสำเร็จได้ เราจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่สร้าง engagement ของลูกค้าให้ดีด้วย และหวังว่า 5 เทรนด์เหล่านี้ อาจช่วยคุณได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

💡ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการตลาดแบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการทำงาน จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *