เผยเคล็ดลับ.. 5 ข้อผิดพลาดที่หลายคนมองข้ามในการทำคอนเทนต์

    เชื่อว่าหลายๆคน คงมีสไตล์ที่แตกต่างกันในการเขียนคอนเทนต์ ไม่ว่าจะในฐานะแบรนด์หรือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ เพราะจุดประสงค์ของการทำคอนเทนต์ คือ ต้องสามารถตอบโจทย์ และแก้ปัญหาให้กับผู้อ่านได้ สร้างประสบการณ์ที่ดีในการอ่าน โดยนำเสนอให้เข้าใจได้ง่าย ถูกใจผู้อ่านจนทำให้อยากที่จะแชร์ต่อกันเลยทีเดียว..

 

            วันนี้ Aday Marketing จึงรวบรวม 5 ข้อผิดพลาดที่มักพบเจอบ่อยๆ ในการทำคอนเทนต์ที่หลายๆคนอาจจะพลาด ไม่ทันได้คิด เพื่อลดความผิดพลาดในการสื่อสารและเพื่อให้คอนเทนต์ออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะในฐานะแบรนด์หรือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ ก็ควรที่จะต้องรู้ไว้ เพราะเราเชื่อว่าพื้นฐานที่ดีจะนำไปสู่การพัฒนาที่มั่นคงนั่นเอง.. ไปดูกันเลยย

 

1. ไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง

            สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำคอนเทนต์ คือ ทำเพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของตัวเอง ในปัจจุบันผู้บริโภคมีทางเลือกในการเสพสื่อมากขึ้น สื่อก็มีหลากหลายช่องทาง ทั้งบทความ รูปภาพ วิดิโอ จึงทำให้เราต้องเข้าใจพฤติกรรมความชอบของกลุ่มเป้าหมายเราให้ละเอียดก่อน และคิดหาวิธีว่าจะทำคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์คนเหล่านั้นได้อย่างไร 

หากเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายดีพอ ก็จะทำให้เราสามารถเขียนคอนเทนต์ในเรื่องที่กลุ่มเป้าหมายสนใจ ก็จะยิ่งช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น แถมยังสามารถสร้างยอด Engagement ได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

            ดังนั้นการหาตรงกลางระหว่าง คอนเทนต์ที่กลุ่มเป้าหมายชอบ กับคอนเทนต์ที่เราอยากทำ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะหากเรานำสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายสนใจกับสิ่งที่เราอยากสื่อสารออกไปมารวมกันได้ละก็รับรอบว่าต้องได้ผลลัพธ์ดีมากแน่ๆ

 

2. ไม่ตรวจสอบความถูกต้องเหมาะสมก่อนโพสต์

ความถูกต้องของข้อมูล

            ในการเขียนคอนเทนต์นั้นจะต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด ตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดก่อนที่จะนำมาเขียนเพื่อเผยแพร่ให้กับผู้ที่ติดตามได้อ่าน หากเราไม่ตรวจเช็คให้ดี อาจส่งผลให้เกิดความผิดพลาดของข้อมูลขึ้นได้ เช่น อาจส่งผลกระทบให้คนเข้าใจผิด นำไปสู่การแชร์ต่อที่จะสร้างผลเสียในวงกว้าง เพราะฉะนั้นเราจึงควรตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดก่อนโพสต์

ความถูกต้องของภาษา

            เนื่องจากภาษาเป็นสื่อกลางในการสื่อสารนั่นเอง ความถูกต้องของภาษาก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการทำคอนเทนต์ บางคนอาจจะคิดว่าเขียนคำผิดนิดหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่จริงๆแล้วตรงกันข้ามเลย การเขียนคำผิดนั้นเพียงเล็กน้อยก็อาจจะสื่อถึงการไม่มีความเป็นมืออาชีพในการทำคอนเทนต์เลยก็ว่าได้ เพราะกว่าที่คอนเทนต์จะออกสู่สายตาผู้บริโภคนั้น เราควรที่จะตรวจอย่างละเอียดหลายรอบแล้วนั่นเอง

            แถมการตรวจสอบภาษาให้ถูกต้องยังช่วยในเรื่องของการค้นหาอีกด้วย เพราะถ้าพิมพ์ถูกต้องเหมาะสม เวลาคนค้นหาด้วยคำหรือคีย์เวิร์ดต่างๆ ก็จะเจอคอนเทนต์ของเราได้ง่ายๆ นั่นเอง

ความเหมาะสมของคอนเทนต์ในแต่ละแพลตฟอร์ม

            การจัดองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบตัวอักษร องค์ประกอบในภาพ หรือวิดีโอ จะส่งผลโดยตรงต่อความน่าสนใจของคอนเทนต์ทั้งนั้น ที่สำคัญควรตรวจสอบความเหมาะสมของคุณภาพทั้งภาพและข้อความให้เรียบร้อยว่าถูกต้องตามรูปแบบของแพลตฟอร์มหรือไม่ เพื่อลดอุปสรรคในการอ่านคอนเทนต์

 

3. จำนวนการโพสต์ไม่เหมาะสม

โพสต์น้อยเกินไป

            การโพสต์น้อยเกินไปจะทำให้ผู้ติดตามลืมและทิ้งเราไปได้ในที่สุด โดยแนวทางการโพสต์ของแต่ละแพลตฟอร์มและแต่ละเพจก็แตกต่างกันไป 

เช่น การโพสต์บน Facebook ควรโพสต์ 1 ครั้งต่อวัน – สูงสุด 2 ครั้งต่อวัน และไม่ควรโพสต์ต่ำกว่า 3 ครั้งต่ออาทิตย์       ทั้งนี้เราสามารถดูข้อมูลหลังบ้านประกอบการตัดสินใจในการวางแผนตารางคอนเทนต์ได้จะแม่นยำขึ้น

โพสต์เยอะเกินไป

            หากเราโพสต์คอนเทนต์เยอะมากๆ ผู้ติดตามก็อาจจะไม่ทันได้โฟกัสคอนเทนต์ได้ดีเท่าที่ควร ในกรณีที่แย่ที่สุดคืออาจสร้างความรำคาญให้กับผู้ติดตามบางคนได้อีกด้วย โดย “การอัปเดตมากเกินไป” คือเหตุผลอันดับ 1 ที่ทำให้คนเลิกติดตามเพจของเรานั่นเอง..

โพสต์แค่ช่วงโปรโมชั่น

            วิธีนี้ไม่ได้ช่วยให้การโปรโมตดีขึ้น เพราะการที่จะทำให้คนสนใจจะต้องได้รับการวางแผนที่ดี โพสต์คอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ผู้ติดตามเห็นข่าวสารจากเราอยู่เสมอ หากคอนเทนต์มีจุดประสงค์แค่เพื่อขายของแต่ไม่ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคเลย ก็ไม่แปลกใจที่ผู้บริโภคจะเลิกติดตามเรา เพราะเราไม่ได้มีคอนเทนต์ให้เสพนั่นเอง

 

4. ไม่มีคีย์เวิร์ดที่ดีหรือละเลยการทำ SEO

            การที่ทำคอนเทนต์โดยไม่ใส่คีย์เวิร์ดต่างๆ หรือละเลยการทำ SEO จะส่งผลอย่างมากในการที่ทำให้ผู้บริโภคหาคอนเทนต์ของเราไม่เจอ เนื่องจากในเรื่องๆเดียวกันมีคู่แข็งในสื่อหลายคน ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกที่หลากหลายจึงเป็นสาเหตุที่เราควรให้ความใส่ใจกับคำ หรือคีย์เวิร์ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อบทความ หัวข้อย่อย รวมไปถึงการใส่แฮชแท็กที่เป็นคำที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ จะช่วยทำให้ผู้บริโภคเจอคอนเทนต์ของเราได้ง่ายขึ้น

 

5. ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ข้อมูลหลังบ้าน

            ข้อมูลหลังบ้านเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยไกด์เราให้พัฒนาคอนเทนต์ไปได้อย่างถูกทางมากขึ้น การหมั่นเช็คการตอบรับของกลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอ จะทำให้เราเข้าใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และนำไปสู่การปรับปรุงพัฒนาแนวทางคอนเทนต์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อีกทั้งเราควรวิเคราะห์ข้อมูลหลังบ้านประกอบ เพื่อที่จะได้รู้ว่าคอนเทนต์แต่ละโพสต์มีกระแสตอบรับอย่างไร เพื่อนำไปเป็นแบบอย่างในการทำคอนเทนต์ต่อไปในอนาคต

 

            และนี่ก็เป็น 5 ข้อผิดพลาดที่มักเจอบ่อยๆ ในการทำคอนเทนต์ หากนำไปปรับใช้กับแนวทางการทำคอนเทนต์ของตัวเอง ก็อาจช่วยทำให้การทำคอนเทนต์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์แบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการเขียนคอนเทนต์มาหลากหลายรูปแบบ ทั้ง Facebook Instagram  

 

จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com 

 

ขอบคุณที่มา 

Rainmaker

NoonNum Digital Marketing Buddy

Aday Marketing LINE Connect

Follow the knowledge of Digital Marketing and technology at Aday Marketing

Recent Posts